Á sừngNhưng không nên quá lo lắng. Tuyệt đại đa số những nốt ruồi nhỏ, phẳng, màu đen vừa phải thường lành tính. Một trong những nguyên nhân làm nốt ruồi có thể hư biến thành u hắc sắc tố là kích thích chấn thương, nhất là không nên tự động cậy, cắt, nạo, nhờ người khác đánh tẩy bằng vôi, axit, pin đèn, đắp lá… rất nguy hiểm.
Nốt ruồi càng to càng đen, tiềm năng hư biến càng nhiều. Nốt ruồi ở vị trí dễ bị va chạm, cọ xát như lòng bàn tay, chân, quanh miệng, quanh thắt lưng càng cần được đặc biệt chú ý. Tất cả các nốt ruồi khác, nhỏ, lẻ tẻ chỉ cần giữ gìn theo dõi, tránh mọi kích thích, tránh bôi thuốc linh tinh.
Đừng nhầm nốt ruồi với tàn nhang, cũng là những vết loạn sắc tố, màu nâu sẫm, nổi lấm tấm nhiều nhất ở cổ, mặt, mùa hè nặng hơn mùa đông, không gây đau ngứa, hoàn toàn lành tính.
Nếu một nốt ruồi nào đó tự nhiên sẫm màu hơn, mọng lên, có viền viêm đỏ quanh chân gây đau ngứa rấm rứt, hoặc nổi thêm một số nốt bên cạnh, nổi hạch ở vùng tương xứng cần kịp thời đi khám bệnh, vì đó triệu chứng báo hiệu chuyển biến xấu.
Nốt ruồi dù ở đâu cũng không liên quan gì tới số mệnh, tương lai. Đừng nhẹ dạ để kẻ xấu lợi dụng “vì tướng nốt ruồi” của bạn.
Lớp sừng là lớp nông nhất của thượng vì (da), gồm những tế bào dẹt, hình lá, toàn bộ nguyên sinh chất đã chuyển hóa thành chất sừng, do đó có độ bền chắc, co giãn hơn so với các tế bào ở lớp dưới của da. Lớp sừng còn được phũ một màng chất bã nhờn, gọi là phim bã, do các tuyến bã tiết ra, làm cho da có khả năng chống đỡ với những biến đổi bất thường hoặc những tác nhân có hại từ bên ngoài (chấn thương va đập, thời tiết nóng lạnh, khô ẩm, chất toan kiềm, chất kích thích, vi khuẩn, virus nấm..).
Lớp sừng dày nhất ở lòng bàn tay chân, nhất là ở gót chân là nơi thường xuyên bị chà xát, tỳ ép trong sinh hoạt và lao đông.
Trong một số trường hợp bệnh lí, do nhiều yếu tố phức tạp (viêm nhiễm, dinh dưỡng, di truyền), sự phát triển lớp sừng bị rối loạn, gây thành chứng á sừng. Các tế bào sừng ở đây vẫn còn nhân, nguyên sinh chất chưa hoàn toàn chuyển thánh chất sừng. Do đó kém độ bền chắc, co giãn so với các tế bào sừng bình thường. Có thể nói nôm na: á sừng là sừng non, sừng bở, sừng dở dang, sừng kém chất lượng. Á sừng có thể gặp trong nhiều bệnh ngoài da như á sừng liên cầu, vẩy nến, á vẩy nến, đỏ da toàn thân….

Comments are closed.