Khiếu thẩm mỹ do thiên phú nhưng cũng nhờ sự nhận xét tinh tế ở những người xung quanh mình để lựa chọn cái đẹp mà theo, cái xấu mà bỏ; phải bình tĩnh, can đảm nghe lời chỉ trích của người xung quanh mà sửa đổi.
Bắt chước người xung quanh không có nghĩa là theo một cách mù quáng cả cái hay và cái dở nhưng phải lựa chọn kỹ càng những cái hợp với cá nhân mình và lúc nào cũng phải giữ sự giản dị, suy tính kĩ càng, chú trọng tới từng chi tiết.
Kiểu áo
Áo dài Việt Nam chỉ có vài kiểu nên việc phải lựa chọn không mấy quan trọng. Tuy nhiên cũng phải biết tùy trường hợp, tùy lứa tuổi mà lựa chọn kiểu áo. Áo loại bâu cổ cao có thể mặc trong tất cả mọi trường hợp. Áo hở cổ, không bâu rất hợp với khí hậu nước ta. Mặc loại áo này phải trang điểm cẩn thận. Những người phụ nữ quá gầy, hai xương quai xanh nhô lớn hoặc da cổ quá đen không nên mặc áo hở cổ. Áo không bâu thích hợp với những người cổ ngắn. Những người cổ quá dài hoặc đã nhiều tuổi hoặc ngực nhỏ không nên mặc.
Những người quá ốm, quá mập không nên mặc áo quá eo. Cổ áo cao rất đẹp nhưng không nên cao đến nỗi đầu lúc nào cụng phải nghểnh lên như con hươu cao cổ. Cổ chỉ cao 5 đến 6 centimét là cùng. Người cổ ngắn hoặc nhiều tuổi chỉ nên may cao từ 3 đến 4 centimét. Nên lót cổ áo bằng loại nylon lưới, đỡ gãy khi giặt hoặc gấp áo và cũng đỡ nóng và đau cổ.
Quần mặc với áo dài không nên quá rộng mà cũng đừng quá chật. Trước đây phụ nữ miền Nam thường để nguyên cả khổ vải 90 centimét làm ống quần và còn phải nối thêm đáy. Quần may kiểu này hai ống quần đánh vào nhau khó đi lại trông tựa như một cái váy dài. Ngày nay một số phụ nữ lại mặc quần quá chật, ống nhỏ gần như bó sát vào chân trông cứng như quần tây làm mất vẻ thướt tha. Ống quần trung bình là 25 centimét (ống gấp đôi), người mập có thể may tới 30 hoặc 35 centimét. Quần phải mặc vừa dài, che khuất hết mắt cá và phải giữ luôn luôn phẳng phiu vì không có gì kém thẩm mỹ bằng người phụ nữ mặc một cái quần nhăn nhúm. Hàng may quần không nên quá mỏng.
Áo lót cũng phải sạch sẽ vì ta thường dùng áo dài hàng mỏng và kiểu áo Việt Nam xẻ tà (vạt) cho nên đôi khi làm lộ rõ áo lót. Ta có thể không mặc áo lót nếu áo dài bằng hàng dày hoặc sẫm màu.

Comments are closed.