Vitamin B11 hay vitamin O, có trong men bia và các mô tế bào động vật, còn được gọi là vitamin gây ngon miệng vì có tác dụng kích thích dịch vị ở dạ dày và tụy.
Cơ thể thiếu chất này có thể dẫn tới hiện tượng các mô tế bào bị thiếu oxy, sự hấp thụ chất khi tiêu hóa không tốt và bị teo cơ.
Vitamin B13 hay axit orotic, có trong nước sữa (phần nước của sữa sau khi sữa kết tủa), được dùng trong việc tổng hợp của một số muối kim loại. Axit orotic được ghi trong bảng các hóa chất loại C ở Pháp, gồm các chất có tính độc, có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe.
Vitamin B15 hay axit pangamic, có trong một số chất như dimetylglycine, có trong một số chất như dimetylglycine, axit glucono dimethylamino-axetic, có tác dụng kích thích khả năng thi đấu dẻo dai của các vận động viên, làm tăng sự hô hấp và các hoạt động về tim mạch và thần kinh.
Vitamin B17 hay laetrile, có trong hạt quả mơ, quả đào, quả mận, quả xơ – ri, hạt táo. Chất này độc vì chứa xyanua, và có mặt trong một số thuốc cổ truyền dùng để chữa trị một số bệnh ung thư của người Mễ-tây-cơ (Mexico). Họ cũng tin rằng ăn nhiều mơ sẽ tránh được bệnh ung thư. Sự thật, phần thịt của quả mơ không có chất laetrile mà chỉ giầu chất tiền vitamin A là beta-caroten.
Vitamin F, gồm 2 axit béo loại không no là linôlênic và anpha-linôlênic. Những axit này được coi là những axit béo chủ yếu vì có thể chuyển thành các axit béo khác trong cơ thể động vật. Chữ F do từ Fatty acid (axit béo) mà ra.
Công dụng của các axit này được biết rõ vào năm 1992, do được dùng để chữa trị bệnh chậm lớn, da sần sùi, tổn thương ở thận và chứng vô sinh ở những con chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm với chế độ ăn không có chất béo.
Axit linôlenic có trong dầu hoa hướng dương, dầu ngô (bắp), trong hạt nho. Axít anpha-linôlenic có trong dầu đậu nành, dầu dừa.
Trong cơ thể động vật, những axit này dự phần tạo thành các chất béo khác mà cơ quan tiêu hóa của người dễ hấp thụ.
Các thực phẩm có những chất béo no (có cấu tạo hóa học gồm mạch cácbon có những nối đơn) như các loại thịt mỡ, bơ, pho mát, dầu lạc (đậu phộng)… có tác dụng làm khả năng miễn nhiễm của cơ thể bị suy yếu, dễ gây dị ứng, thu hẹp các thành mạch, gây cặn máu dẫn tới bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.
Những thực phẩm có chất béo không no (có liên kết kép trong mạch C) như thịt, mỡ, cá, ít gây ra những hiện tượng trên và còn làm cho máu dễ lưu thông trong mạch.

Comments are closed.