Thời gian Mo ở trong cơ thể, kể từ khi được hấp thụ tới khi bị thải ra ngoài, được coi là ngắn nhất so với hành trình của các nguyên tố khác. Lượng Mo được tích lũy ở gan và thận rất nhỏ, không bao giờ vượt quá 10 lần bình thường. Mỗi ngày, cơ thể có thể hấp thụ tới 0,1 mg Mo từ thức ăn và có thể tiếp nhận lượng Mo bổ sung tới 0,3 mg/ngày.
Tác dụng chính của Mo đối với cơ thể là thực hiện việc giải độc như : dự phần chuyển các chất muối đọc sunfít thành muối sunfát không độc, vô hiệu hóa một số andehyt độc được hình thành trong quá trình chế biến và nấu thức ăn, điều hòa sự hình thành chất axít uric. Axit uric có khả năng chống lão hóa nhưng nếu có nhiều quá mức bình thường sẽ gây ra bệnh Gút, làm đau nhức ngón chân, ngón tay, các khớp và một số bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, Mo còn có tác dụng :
Cố định chất Flour (F) vào men răng, giúp răng chắc bền và chống bệnh sâu răng.
Kích thích việc hấp thụ chất sắt ở ruột cần thiết cho sự tạo thành các hồng huyết cầu
Đào thải chất đồng khi lượng nguyên tố này vượt quá mức cần thiết
Tham dự vào việc tổng hợp nhiều enzyme quan trọng có liên quan tới sự chuyển hóa các axit nucleic, các axit amin ở các cơ quan nội tạng như phổi, thận, gan, ruột, v.v…
Việc bổ sung Mo cho cơ thể
Lượng Mo thường được các bác sĩ chỉ định cho các đối tượng cần được bổ sung như sau :
Người cần bổ sung
Lượng Mo (ug/ngày)
Trẻ sơ sinh 30
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi 40
Trẻ em từ 4 – 9 tuổi 50
Trẻ em từ 10 – 12 tuổi 100
Người lớn 150
Những người cần được bổ sung thêm Mo gồm : người bị các chứng bệnh dị ứng, hen, bệnh đường ruột, trẻ sinh non, người có tỷ lệ axit uric trong máu quá thấp hoặc tỷ lệ andehyt quá cao.
Mo là nguyên tố vi lượng điển hình về tác dụng 2 mặt : thiếu sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm độc, kể cả bị đe dọa về bệnh ung thư, nhưng thừa sẽ làm giảm quá mức chất đồng trong cơ thể và gây ra một số chứng bệnh về thấp khớp như bệnh Gút.
ở một số nước, người ta nghiên cứu mẫu đất từng vùng để biết đất có nhiều hay ít Mo và khuyên dân chúng dùng thuốc có Mo để bổ sung nếu cần. Những nước được coi là “nghèo” về Mo là Hungari, Zambia, còn nước “giàu” Mo là Ý, I-rắc, Ấn Độ, Pakistan. Vì ảnh hưởng thổ nhưỡng, theo lý thuyết thì người Hungari chóng già, còn người Ý, I-rắc, Ấn Độ lại hay bị đau ngón chân.

Comments are closed.