Người đàn ông nào đang độ sung mãn cũng bị thiếu chất kẽm, nhưng nếu dùng thuốc quá liều lượng khiến lượng kẽm dư gấp 10 lần bình thường thì sẽ làm cho các tế bào chóng bị lão hóa. Người bị thừa các chất sắt và đồng cũng mau già hơn người thường. Một số nhà khoa học còn cho rằng, sở dĩ phụ nữ sống lâu hơn đàn ông vì họ có thời kỳ kinh nguyệt để thải bớt chất sắt thừa trong máu ra ngoài. Sắt và đồng là hai nguyên tố bị xem là có tác dụng tạo ra các gốc tự do làm cơ thể mau già. Đàn ông do không có sự “chiếu cố” đó của tạo hóa, nên cần ăn ít các loại thịt có màu đỏ (thịt bò) và tránh uống nước trà sau bữa ăn (vì trà có khả năng hấp thụ chất sắt).
Việc tự sử dụng các loại thuốc có nguyên tố vi lượng (không có sự chỉ định của bác sĩ) nên theo một số điểm sau :
Không ham dùng các thuốc có hàm lượng kim loại cao mà chỉ nên dùng các thuốc có chứa lượng kim loại tính bằng miligam (mg) hoặc nhỏ hơn.
Nên dùng các dược phẩm có chứa sẵn nhiều nguyên tố kim loại hoặc vitamin khác nhau vì những hãng sản xuất đã cố ý dùng các chất có tính hỗ trợ nhau. Không nên tự ý dùng nhiều vitamin hay thuốc có kim loại cùng một lúc (nếu không hiểu gì về thuốc) để tránh hiện tượng “kỵ” nhau giữa các thuốc.
Nếu có điều kiện, tốt nhất là chúng ta nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc (mặc dù là thuốc bổ) hoặc ít nhất cũng nên đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc có trong hộp thuốc, trước khi dùng.
Cần chú ý rằng việc ăn uống điều độ và hợp lý các chất cần thiết cho cơ thể cùng với môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm, bao giờ cũng là những điều kiện cơ bản trong việc giữ gìn sức khỏe và tuổi thọ của con người.
Có 7 nguyên tố hiện diện trong cơ thể con người với khối lượng đáng kể, hàng chục kilôgam trong khi những nguyên tố khác chỉ có từ một vài phần nghìn đơn vị tới vài chục miligam.
Bảy nguyên tố đó là : canxi (Ca), clo (Cl), kali (K), magiê (Mg), natri (Na), phốtpho (P) và lưu huỳnh (S). Một số nguyên tố dự phần cấu tạo nên các tế bào như Ca, Mg, P đối với tế bào xương. Với những nguyên tố K, Na, Cl lại giữ nhiệm vụ kiểm soát sự phân phối nước, các màng tế bào, tạo cho mỗi tế bào một hình dáng nhất định.

Comments are closed.