Có thể điều trị lang ben bằng các thuốc bôi: ASA, BSI, Nizoral cream hoặc uống Sporal, Nizoral… theo chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Cần kết hợp dùng nước sôi, phơi nắng, là quần áo lót để tiêu diệt các nha bào nấm bám ở mặt trong.
Sau khi khỏi bệnh, những vùng da bị tổn thương cũ đã có thể còn hơi bạc màu. Chớ vội hoang mang, đổ lỗi cho thuốc không công hiệu. Bình tĩnh chờ đợi một thời gian, do tiếp xúc với ánh nắng, vùng da bạc màu sẽ dần dần được “nhuộm” lại do sự hồi phục các sắc tố da.
Ở một số người có cơ địa đặc biệt “ưa nấm”, “dễ bắt nấm”, lang ben hay tái phát nên cần kiên trì dự phòng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Cần điều trị ngay từ khi thấy tái phát một vài nốt nhỏ hơi bạc màu, có vẩy da nhỏ, ra nắng hơi bị ngứa râm ran.
Những quan niệm cho rằng bị lang ben là do nhìn gà đẻ, hoặc bỏ vỏ trứng vào bếp.. đều không đúng!
Nấm tóc
Trẻ em thường dễ bị nấm tóc. Nhưng không nên hễ thấy trên da đầu trẻ có điều gì bất thường (đau ngứa, vẩy, mụn mủ…) là nghĩ em bị “nấm” rồi gia đình tự động mua BSI, ASA, Nizoral, có khi cả Flucinar, Xinala về bôi. Cuối cùng tiền mất, tật mang. Thực ra trên da đầu và tóc, ngoài các bệnh nấm, còn nhiều loại bệnh khác phải có thầy thuốc chuyên khoa mới chẩn đoán được (chốc lở, viêm chân tóc, á sừng liên cầu, luput đỏ, tật bẩm sinh… nếu chỉ kể những bệnh thường gặp nhất).
Riêng đối với nấm da đầu (nấm tóc) niều khi chẩn đoán không dễ dàng. Thầy thuốc chuyên khoa phải dựa vào triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm mới khẳng định được chẩn đoán, từ đó đề ra phương án điều trị thích hợp. Sau đây là một số bệnh nấm tóc thường gặp:
Nấm tóc do chủng Trichophiton: biểu hiện thành từng vết nhỏ đường kính 2 – 3 mm, rải rác trên da đầu, có vẩy móng, tóc lành xen kẽ bị xén cụt đến gốc chỉ còn 1 – 2 mm. Bệnh gây ngứa, có thể kèm hắc lào, ở bẹn, mông hoặc vùng da thường khác, kể cả ở móng tay. Bệnh lây do dùng chung lược, mũ, nón, nằm chung gối…. Dùng Griséofulvin, Sporal, Nizoral uống có tác dụng tốt. Phương pháp điều trị bằng chiếu tia X làm rụng tóc hiện nay đã ít sử dụng vì dễ gây hậu quả xấu.
Nấm tóc do chủng Microsporum: hay gặp ở trẻ em 5 – 6 tuổi đến 14 – 15 tuổi. bệnh phát thành từng đám hình tròn đường kính 3 – 4 cm, có vẩy màu tro xám.

Comments are closed.