Các vi trùng và mầm độc luôn luôn hiện hữu bên trong và chung quanh chúng ta, và thông thường chúng chẳng làm hại gì đến ta. Hệ thống miễn nhiễm của chúng ta, các phòng thủ của cơ thể – như các bạch cầu, tấn công và tiêu diệt các “kẻ xâm lược” có hại – bình thường tránh cho ta mọi trường hợp nhiễm trùng, từ các cảm lạnh thường đến các bệnh nặng. Nhưng khi chúng ta bị bao vây bởi những tình cảm tiêu cực như sự buồn rầu, sự thất vọng hay sự lo lắng, hệ thống kháng nhiễm của chúng ta bị suy giảm. Lúc đó các vi trùng độc có cơ hội để nảy nở trong cơ thể chúng ta và chúng ta phải đầu hàng con bệnh.
Cái mắc xích giữa tình cảm tiêu cực và sự phát khởi bệnh đã luôn được xác nhận trong những năm gần đây. Sự phiền muộn thường xảy ra trước căn bệnh : trong một cuộc nghiên cứu, 28 trong số 32 bệnh nhân bị chứng sơ cứng đa dạng được hỏi đến, những bệnh nhân này đã từng trải qua những tình thế căng thẳng hoặc bi đát trong cuộc sống ngày trước khi bệnh phát khởi. Tình thế khẩn trương và trầm trọng về tâm sinh lý đó đã tạo ra hiện tượng dị thường rõ nét về hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể họ. Các bác sĩ thuộc trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng những ai dễ xúc cảm và tính tình hay thay đổi thì thường mắc phải các bệnh trầm cảm như : ung thư, huyết áp cao, bệnh về tim và chết yểu. Trong giới chuyên ngành tim hiện nay đã chấp nhận rằng những người “Loại A” có tính hay ganh đua, vội vã, nóng nảy và dễ làm lớn mọi vấn đề có xu hướng về bệnh tim và cơn đau tim nhiều hơn.
Các loại tình cảm quấy rầy chúng ta như buồn phiền, ganh ghét, ganh tị… như là những là sóng dữ dội rung chuyển đã ảnh hưởng toàn bộ hệ thống thần kinh. Ví dụ, sự kích động do những tin tức bất ngờ về cái chết của một người thân yêu có thể làm tăng huyết áp và tim căng thẳng dữ dội. Các rối loạn thần kinh cơn đau tim có thể xảy ra ; và trong buồn phiền hay lo sợ quá độ, cũng có thể chết được. Người ta ước lượng hơn phân nửa bệnh nhân đến khám bác sĩ thì thật sự là đau vì những bệnh do cảm xúc gây ra.
Hơn bao giờ hết, các bác sĩ lẫn bệnh nhân đều bắt đầu ý thức sự việc rằng nhiều, nếu không nói là đa số, các bệnh tật của chúng ta thật sự là thuộc về tâm sinh lý, và mọi chứng bệnh đều liên hệ với tinh thần. (bài trước).

Comments are closed.