Yoga đã có mặt tại Việt Nam từ lâu. Qua sách vở và báo chí chúng ta biết phần nào về lợi ích thực tiễn của nó đối với việc phòng chống bệnh tật cũng như nâng cao tâm hồn con người.
Trong quá khứ đã có nhiều người dịch, viết và rút tỉa từ Yoga những gì hữu ích để giới thiệu với chúng ta, nhưng những tài liệu ấy có khi quá nặng nề về lý thuyết, có khi quá nặng nề về thực hành, hoặc thiếu sót cục bộ. Vào giữa năm 1991, chúng tôi được gặp một Yogi ́Ấn Độ – thuộc trung tâm Ananda Marga thế giới, giới thiệu cho chúng tôi cuốn “Yoga for Health” của trung tâm này. Với một lối trình bày thực tiễn và khoa học, dựa trên cơ sở y học hiện đại, chúng tôi đã tập cũng như giới thiệu cho một số bệnh nhân cùng tập – qua sự hướng dẫn của vị Yogi nói trên, chúng tôi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, dẻo dai hơn chịu đựng hơn. Một số bệnh nhân của chúng tôi cũng có kết quả đáng khích lệ. Một số trường hợp về huyết áp cao, đường ruột, mệt mỏi, mất ngủ, táo bón, thấp khớp v..v.. từ từ được cải thiện.
Nhận được những tín hiệu tốt như vậy, chúng tôi đã biên soạn ra tiếng Việt để giới thiệu cùng bạn đọc và tất cả những người đã và đang quan tâm về sức khỏe và hạnh phúc. Trong bản tin này, chúng tôi còn giữ lại một số từ Yoga nguyên gốc, nhưng khá quen thuộc để diễn tả trọn vẹn chân tý của tác giả. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các bạn đọc gần xa.
Bệnh tật và trí não
“Rất ít người biết sức khỏe thật là gì, bởi vì đa số họ đang bận rộn tự giết mình dần dần… thể xác phải có liên hệ với trí tuệ”.
Albert Szent-Gyordi, nhà khoa học.
Khắp thế giới ngày nay, vấn đề sức khỏe và bảo vệ sức khỏe có sự thay đổi sâu rộng và đã bắt đầu đến một cách đột ngột. Các bác sĩ đang ý thức khởi đầu của ung thư thường do cảm tưởng thất vọng… các bệnh nhân ung thư nhắm mắt lại và “tưởng thấy” các bạch cầu bên trong thân thể họ đang đánh những trận chiến thắng các tế bào ung thư, và ung thư của họ dần biến mất đi… các nhà vật lý kinh ngạc về hiệu quả vô cùng to lớn của “placebos” (những viên thuốc bằng đường không có giá trị gì về y khoa cả) được đưa cho các bệnh nhân bị lừa rằng họ đang uống thuốc trị thực sự, và kết quả là cách điều trị phi thường… các nhà khoa học ở Liên Xô cũ đang chuẩn đoán các bệnh nhân với phóng xạ tần số cao, mà chụp được các “hào quang” màu sắc khác nhau chung quanh thân thể con người, màu hào quang thay đổi tùy theo sự biến đổi của tình cảm.

Comments are closed.