Bệnh tưa lưỡiHiện tượng mồ hôi màu thường gặp nhất ở vùng nách. Mồ hôi tiết ra có thể có màu xanh, đen đỏ, vàng làm hoen ố áo lót, do trong mồ hôi có những chất tạo sắc tố lúc ra khí trời bị oxy hóa và đổi màu (như pioxianin, indican), gây nên mùi khó chịu.
Đây là một rối loạn chức phận tiết mồ hôi kèm theo rối loạn chuyển hóa một số chất trong thành phần mồ hôi. Vì đâu sinh ra những rối loạn đó? Y học hiện nay chưa giải thích được rõ ràng. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa, rối loạn giao cảm, còn có thể có vai trò của một số nấm và vi khuẩn (tụ cầu trắng, lepotric…).
Ra mồ hôi màu, không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nhưng thường phiền phức vì gây mùi khó chịu (hôi nách) ảnh hưởng tới tâm lí bệnh nhân trong quan hệ gia đình, xã hội. Bệnh tiến triển khá dai dẳng, có thể lây cho người tiếp xúc gần gũi do dùng chung khăn mặt, áo lót. Bé gái đến tuổi dậy thì, có thể bị hôi nách.
Điều trị còn khó khăn, chủ yếu là giữ vệ sinh da, năng tắm giặt, là kỹ áo lót trước khi mặc. Điều trị toàn thân như trong chứng tăng tiết mồ hôi.
Điều trị tại chỗ, có thể xoa phấn rôm (gồm axit boric 3g, tanin 3g, bột talc 50g, kẽm oxit 50g). Lau nách ngày 2 – 3 lần bằng dung dịch urotropin 10%, nước giấm thanh, thuốc tím pha loãng, xoa bột phèn phi có tác dụng tốt.
Bệnh nhân không nên tự động bôi thuốc, nhất là các thuốc có thể gây viêm da, kích thích (như ASA, BSI), vì vùng da nách mỏng, nhạy cảm, rất dễ bị lở loét. Tránh dùng chung áo lót, khăn mặt với người bệnh.
Một số bệnh ở lưỡi trẻ em
Trẻ em thường bị một số bệnh ở lưỡi sau:
Trẻ sơ sinh, kể cả thiếu niên, nhất là trẻ suy dinh dưỡng thường bị bệnh này. Bắt đầu nổi một vài điểm trắng, đường kính 2 – 3 mm ở viền phía trong môi, lợi, trên lưỡi hoặc phía trong má, dần dần lan rộng, có khi thành tảng dày trên lưỡi, trong má. Trẻ em bị tưa nặng sẽ lười bú, lười ăn, vì luôn có cảm giác đau rát ở lưỡi, miệng, Lâu ngày vết tưa có thể lan xuống họng, phế quản, phổi gây viêm ùn tắc, nặng có thể nhiễm vào máu, gây tử vong.
Lấy chất tưa xét nghiệm trực tiếp thường thấy Candida albicans, một loại men mốc thường tạp sinh ở miệng, họng, vùng sinh dục nữ. Trong điều kiện suy dinh dưỡng, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, nấm Candida sẽ tăng sinh và trở thành gây bệnh.

Comments are closed.