Nằm ngửa, hai tay dang ngang, tay và vai không động đậy, co chân, đầu gối khép vào nhau rồi nghiêng mình qua phải và qua trái 20 lần. Có lợi cho cơ bụng.
Nằm nghiêng, đầu gối lên một cánh tay duỗi thẳng, một tay chống cạnh sườn, giơ một chân lên thật cao,; đầu gối thẳng. Trở mình qua bên kia rồi lại làm như cũ; 15 lần mỗi bên (hình 15). Có lợi cho đùi. Động tác cuối cùng là động tác hô hấp.
Nếu bạn khéo léo sắp đặt để có thì giờ rảnh rỗi hoặc nếu có một vài điều kiện khác thì có thể chơi thể thao. Thể thao rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn, đôi khi có thể chữa được một vài bệnh tật nữa. Có rất nhiều môn thể thao thích hợp với tuổi tác cũng như cơ thể của từng người, nếu ta biết cách lựa chọn một cách thích hợp thì kết quả sẽ khả quan.
Bơi lội
Môn thể thao toàn diện nhất và thích hợp cho tất cả mọi người là môn bơi lội. nhất là biểu bơi bướm, bơi ếch. Những động tác trong khi bơi làm nảy nở các bắp thịt đùi và ngực, đồng thời làm tiêu các lớp mỡ dư. Trong khi bơi sự hô hấp cũng được điều hòa, máu lưu thông đều trong huyết quản. Riêng những người bị chứng dị ứng vì lạnh thì không nên lựa chọn môn thể thao này. Tuy nhiên vì nước bể bơi có pha thuốc sát trùng cho nên da dễ bị đen, trước khi xuống nước nên đánh lên mặt một lớp kem lót và không nên bơi lúc nắng gắt. Nếu cảm thấy lạnh nhiều phải lên ngay và phải tắm lại bằng nước sạch cho da đỡ bắt nắng.
Đi bộ
Môn này cũng thích hợp cho tất cả mọi người nhất là những người yếu đuối về thể xác, thần kinh yếu kém hoặc trọng tuổi. Buổi sáng đáng lẽ đi xe tới sở, ta có thể dậy sớm hơn và đi bộ. Tuy nhiên không phải là cắm cúi đi một cách vội vàng, hấp tấp hoặc nhín nhảy trên những đôib giày cao gót mà trái lại phải đi thật tự nhiên, thoải mái, khoan thai và phải đi giảy vải hoặc giày thấp gót. Đưa một chân thẳng ra phía trước, đăt cả bàn chân trên mặt đất trong khi chân kia hơi cong, gót chân nâng cao, đầu ngón chân chấm đất sẵn sàng để bước lên phía trước. hai tay buông dài nhịp nhàng theo bước chân.
Cũng nên lợi dụng những ngày nghỉ mà tổ chức cắm trại, đi chơi xa bằng cách đi bộ như những hướng đạo sinh vẫn thường làm. Khi bước đi không phải chỉ có đôi chân hoạt động mả thực ra toàn thân phụ họa vào động tác đôi chân.

Comments are closed.