Cơ thể con người không thể duy trì được sự sống nếu thiếu các chất muối khoáng. Những chất muối này có chứa vào khoảng gần 20 nguyên tố kim loại và phi kim loại rất cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào, từ các cơ, mô cho tới các hoóc môn và enzyme.
Dưới dạng các phần tử mang điện (ion), các nguyên tố này thiết lập sự giao lưu giữa các tế bào, giữa môi trường bên trong với bên ngoài của màng tế bào và tạo ra những tình huống có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Thí dụ : tế bào ở trong môi trường dư muối natri (như NaCl) sẽ bị phồng lên, đó là hiện tượng tích nước của bệnh phù thũng, có thể dẫn tới bệnh cao huyết áp. Nếu môi trường thiếu magie (Mg), tế bào sẽ để cho quá nhiều canxi xâm nhập qua lớp màng và sẽ bị kích động một cách bất thường. Nhưng nếu các ion chỉ qua lại bình thường thì đấy là hình ảnh của sự thông tin giữa các tế bào, giữa nhân tế bào với môi trường xung quanh, làm co cơ hoặc giãn cơ, hoặc chuyển các tín hiệu tới hệ thống thần kinh.
Cơ thể con người không sản xuất được các muối khoáng. Một số bộ phận như gan có thể tích lũy được một lượng muối sắt nhưng chỉ đủ dùng trong một thời gian hạn chế. Bởi vậy, chúng ta cần phải được tiếp tế muối thường xuyên qua việc uống nước và ăn các thực phẩm đa dạng. Như vậy vẫn chưa đủ, nhiều khi chúng ta còn cần phải dùng thêm các thuốc bổ để bổ sung.
Người ta chia những nguyên tố có trong muối khoáng thành hai loại : một loại cơ thể cần nhiều và một loại cơ thể chỉ cần một lượng rất ít. Loại thứ hai được gọi là những nguyên tố vi lượng.
Cơ thể con người cần nhiều những nguyên tố sau (có trong các muối) :
Loại muối
Số gam nguyên tố cần cho 70 kg cơ thể
Canxi (Ca) 1.050
Phốt pho (P) 700
Lưu huỳnh (S) 175
Kali (K) 140
Natri (Na) 105
Clo (Cl) 105
Manhê (Mg) 35
Những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người (có trong các muối)
Loại muối
Số gam nguyên tố cần cho 70 kg cơ thể
Sắt (Fe) 3,35
Kẽm (Zn) 3,20
Silic (Si) 0,3
Đồng (Cu) 0,1
Mangan (Mn) 0,0025
Nicken (Ni) <0,001
Cobalt (Co) <0,001
Iốt (I) <0,001
Selenium (Se) <0,001
Fluo (F) <0,001
Crôm (Cr) <0,001
Molypden (Mo) <0,001
Thiếc (Sn) <0,001
Vanadium (V) <0,001
Bốn nguyên tố vi lượng được coi là cơ bản gồm sắt, kẽm, silic và đồng (Fe, Zn, Si, Cu) chiếm 99% khối lượng các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.

Comments are closed.