Các núi lửa trong tự nhiên, thường phun ra thủy ngân nguyên chất cùng với các muối của nó dưới dạng sunfua. Các nhà khoa học đã ước lượng ngọn núi lửa Etna trên đảo Sicile ở nước Ý, lúc hoạt động mỗi ngày đã phun ra tới 90 kg thủy ngân.
Tuy là một kim loại có độc tính cao, nhưng thủy ngân lại được sử dụng trong rất nhiều ngành để làm nhiệt kế, áp lực kế, tráng gương, phân kim (lấy vàng, bạc ra khỏi quặng), trong y khoa, nha khoa, nông nghiệp (thuốc trừ sâu), chất dẻo, v.v… Bởi vậy, nhiều nguồn nước từ suối, ao, hồ, sông, biển đã bị con người làm nhiễm độc do những chất thải của những nhà máy đã sử dụng thủy ngân thải ra. Có nhiều người nghĩ rằng biển cả mênh mông có thể làm tan biến đi mọi thứ rác. Không phải như vậy! Những chất thải có thủy ngân từ nhà máy đổ ra biền mới đầu được các loại rong biển hấp thụ. Rồi những loài cá nhỏ tới ăn rong, kế đến là các loài cá to hơn ăn các con cá nhỏ. Cuộc sống nơi biển cả cứ diễn biến liên tục như vậy, làm cho loài cá càng to càng nhiễm nhiều chất độc, và kẻ hứng chịu tai họa cuối cùng lại là con người, vì người ăn cá, cả cá bé lẫn cá lớn!
Ở Nhật, từ 1953 – 1960, đã có tới 111 người dân sống ở miền biển Minimata bị chết do ăn các loại hải sản bị nhiễm thủy ngân. Năm 1978, người ta đã phát hiện được nguyên nhân làm cho hàng loạt những dân chài ở Sardaigne, phía nam đảo Corse của nước Pháp, bị ngộ độc, do một nhà máy hóa dầu thải các chất có thủy ngân ra biển. Từ đó trở đi, một số các nhà môi trường học mới bắt đầu lên tiếng hô hào mọi người cần có ý thức giữ gìn sự trong sạch của biển và các đại dương !
Hậu quả của việc cơ thể người bị nhiễm Hg
Những nguồn gây nhiễm Hg cho cơ thể người rất đa dạng, nhưng nói chung, đều do chính con người gây ra vì tính ích kỷ hoặc vì thiển cận. Thí dụ chỉ riêng việc điện phân muối ăn để sản xuất giấy mà các nước công nghiệp thải ra biển tới hàng tấn thủy ngân. Những nha sĩ vận dùng thuốc có thủy ngân để trám răng cho khách hàng. Một công trình nghiên cứu về tác hại của Hg gần đây ở Pháp cho thấy, chất thủy ngân này có thể bốc hơi khỏi răng và được hấp thụ vào cơ thể. Người ta cũng nhận thấy, nhiều trẻ em bị tử vong khi mới sinh ra từ những bà mẹ trám răng bằng hợp chất thủy ngân đều có vết thủy ngân tích tụ ở não.

Comments are closed.