Có tác giả đã làm thí nghiệm đặt 60 triệu liên cầu lên da ngón tay, sau 2 giờ chỉ còn sống sót 7.000 con.
Nhưng nếu vì lý do nào đó cơ thể và da bị suy yếu, ví dụ trong lúc bị bệnh nhiễm khuẩn, suy kiệt, trong điều kiện lao động, chiến đấu, luyện tập căng thẳng, vất vả, ăn uống thiếu đạm, thiếu vitamin, lại không được tắm giặt đều, da bị sây sát, chấn thương…. Các tạp khuẩn trên da sẽ thừa cơ tăng sinh và tăng độc tố, trở thành cầu khuẩn gây bệnh, gọi chung là viêm da mủ (mụn nhọt).
ở trẻ em sức đề kháng của cơ thể nói chung và của da nói riêng còn yếu, hơn nữa trong lúc nô đùa các em dễ bị sây sát da, nên càng dễ bị viêm da mủ.
Nhẹ chỉ là những mụn nhỏ ở lỗ chân lông gọi là viêm nang lông. Nặng hơn thành đinh nhot làm hoại tử cả một vùng tế bào quanh nang lông. Người bị đái tháo đường dễ bị đinh nhọt rải rác, hay tái phát nhiều đợt (gọi là nhọt bày). Người lớn tuổi, suy kiệt có thể bị đinh nhọt thành cụm ở vùng gáy, xương cùng (gọi là hậu bối) làm sưng cộm, đỏ đau cả một vùng lớn, khi nhọt vỡ để lại nhiều ngòi lỗ chỗ (gọi là đinh hương sen). Đinh nhọt vùng quanh miệng có thể thành đinh râu, gây viêm nhiễm một vùng lớn, làm biến dạng mặt, gây tắc tĩnh mạch mặt. Hậu bối, đinh râu nguy hiểm, có thể gây tử vong do nhiễm khuẩn máu nếu không được điều trị tích cực.
Viêm nang lông nông, đinh nhọt, đinh râu, hậu bối đều do tụ cầu vàng có độc tố cao gây nên.
Còn liên cầu chủ yếu thường gây nên bệnh phỏng rạ (còn gọi là chốc). Biểu hiện thành các mụn mủ, phỏng mủ bằng hạt đậu, hạt ngô, nổi ở cẳng tay, chân, lưng, ngực, mặt, ban đầu chỉ một vài cái sau có thể lan rộng. Phỏng rạ dễ vỡ, để lại vết trợt đỏ tươi. Dịch chảy đến đâu lan đến đấy, nặng có thể gây sốt cao, nổi hạch ở bẹn, nách, cổ, gáy. Ở trẻ em suy dinh dưỡng phỏng rạ có thể biến chứng viêm cầu thận cấp. Nếu thấy trẻ nề cẳng chân, nặng mi mắt, đái ít, cần cho đi khám bệnh sớm để xử lí kịp thời. Hăm, loét kẽ thường gặp ở trẻ em béo bệu, hoặc do mẹ quấn quá nhiều tã lót gây ẩm nóng lâu ở vùng bẹn, kẽ mông cũng là do liên cầu. Cần được tích cực chạy chữa sớm, để lâu ngày có thể dẫn tới chứng đỏ da róc vẩy toàn thân, nguy hiểm.
ở da đầu trẻ em, phỏng rạ biểu hiện thành chốc đầu có vẩy tiết vàng, bết tóc, có khi lan khắp đầu, kèm hạch ở cổ, gáy.

Comments are closed.