Chúng ta nhận thức các tình cảm trong thân thể mình. Khi ta cảm thấy buồn, ta nói : “Tôi có một cục trong cổ họng.” Khi chúng ta sợ ta nói : “Tôi có bươm bướm trong bao tử”. Giận : “Máu sôi lên”. Thất vọng : “Tim tôi tan vỡ”
Bác sĩ Harold Streifeld
Cái tương thuộc tế nhị giữa tâm và thân này được môi giới bởi các nội tuyến. Các tuyến này điều khiển sự hòa tấu phức tạp của cơ thể bằng cách điều tiết các kích thích tố hóa học trong máu. Các kích thích tố này có một ảnh hưởng sâu rộng không những trên tất các các chức năng của thân thể như là sự tăng trưởng, sự tiêu hóa, hơi nóng, giới tính v.v… mà trên cả tâm trí nữa.
Trong một thực nghiệm tại Thụy Điển, dung lượng kích thích tố trong nước tiểu của một số người tình nguyện được phân tích, và sau đó họ được triệu tập lại để xem xét một cuốn phim. Phim là một buổi nói chuyện về cuộc du hành thám hiểm tầm thường và gây rất ít phản ứng xúc cảm từ phía khán giả. Các mẫu nước tiểu thu nhặt được của những người khán giả sau khi xem phim cho thấy không có thay đổi gì quan trọng trong thành phần hóa học. Ngày hôm sau họ xem một phim rùng rợn, kế đến là một hài kịch và sau cùng là một bi kịch chiến tranh. Cuộc phân tích các mẫu nước tiểu lấy sau khi các phim chấm dứt ghi lại các biến đổi trong việc tiết xuất các kích thích tố của khán giả. Những tình cảm mạnh mẽ dấy lên bởi những phim: sợ sệt, vui sướng, buồn rầu… đều có kèm theo các thay đổi về tuyến nội tiết rõ rệt.
Các mức lượng kích thích tố thật ra có một ảnh hưởng sâu đậm trên tính tình, bản chất và hiệu quả tinh thần của con người. Sự tiết xuất nhiều quá hay ít quá của các tuyến có thể gây ra sự rối loạn về tình cảm và tâm trí, có thể làm hại đến sức khỏe và sự an bình của tâm trí. Sự tiết xuất quá mức của kích thích tố thyroxin từ tuyến giáp chẳng hạn, làm cho một người hoàn toàn bình thường trở nên nóng nảy và dễ cáu.
Thật ra sự khác biệt giữa các tế bào ung thư và các tế bào thường là trong lúc “điện thế cao” của các “tế bào thường” chặn đứng sự phân chia dị thường của chúng. Các tế bào ung thư có một điện thế thấp khác thường, chúng luôn luôn khử cực, từ đó chúng nảy nở dễ dàng. Mức năng lượng hạ thấp của các tế bào ung thư là những biểu hiện vật lý của cái “xuống” tinh thần của người bệnh, những cảm giác thất vọng chìm đắm. (bài trước).

Comments are closed.