Tĩnh mạch chuyển máu về tim nhờ các van. Nếu van này ở hạ chị bị yếu và làm việc bất toàn thì các tĩnh mạch đó phồng lên gây ra chứng đau nhức trương tĩnh mạch ở chân. Vài tư thế lộn ngược của asanas như tư thế ĐỨNG TRÊN VAI, THƯ THẾ CÁI CÂY v.v… có tác dụng trị liệu đặc biệt trên các van tĩnh mạch. Trong các tư thế đó máu từ các đầu chi chảy về tim để được dễ dàng. Như vậy sẽ giảm sức ép trên các van và làm cho chúng được nghỉ ngơi mà chúng không có được trong tư thế đứng. Và chỉ trong những tư thế chổng ngược những vi ti huyết quản ở hạ chi mới có thể để máu chảy ra khỏi chúng và do đó có thể làm sạch các mô. Nhờ luyện tập thường xuyên, những tĩnh mạch bị tắc nghẽn có thể thông trở lại và những đau đớn do tĩnh mạch mới có thể hết được.
Nội tạng
Những tư thế asanas làm mạnh lên tất cả hệ thống nội tạng. Nó xoa bóp các cơ quan nội tạng, đè lên và kéo dài các cơ quan đó ra như là bao tử, gan, và làm máu huyết lưu thông tốt hơn các loại cơ quan đó.
Chất mỡ này có thể biến thành vôi, biến các động mạch thành các ống cứng giòn dễ vỡ. Tình trạng động mạch bị bịt và cứng làm cho lượng máu chảy qua càng ngày càng ít đi và trở nên một gánh nặng cho tim, vì nó phải bơm ngày càng mạnh hơn để nó có thể đẩy máu qua các mạch bị xung huyết. Kết quả là tăng huyết áp, bệnh tim hay mạch máu có thể bị vỡ gây ra xuất huyết hay bít nghẹn hoàn toàn làm chết phần mô mà bình thường mạch máu ấy phải nuôi dưỡng. Khi tình trạng ấy xảy ra ở não thì gọi là bị “tai biến mạch máu não”. Nếu xảy ra ở tim thì gọi là cơn kích phát tim. Giải phẫu tử thi những người lính trẻ bị chết trong chiến tranh Triều Tiên cho thấy 25% họ đã bắt đầu có những dấu hiệu của chứng bệnh trên.
Các tư thế asanas vặn người và kéo giãn cơ thể làm cho mạch máu được giãn ra. Và như vậy làm cho nó có được sức đàn hồi tốt, ngăn ngừa được sự xơ cứng và bít nghẹt mạch máu do những độc tố mang lại. Những mạch máu mềm dẻo giữ được áp lực đúng giữa nhịp đập của tìm và nhờ vậy giữ được sức chảy đều đặn của máu chứ không phun thành cơn đột ngột. Sự lưu chuyển đều đều của máu cung cấp cho toàn thể các bộ phận của cơ thể, sự tuần hoàn được kích thích, tưới các mô đem lại các chất dinh dưỡng thích hợp và dưỡng khí, thải đi những độc tố, như vậy giữ cho các mô trong cơ thể hoạt động theo trật tự hoàn hảo.

Comments are closed.