Nên ăn uống kiêng cữ cho đỡ mập, cũng có thể dùng các mỹ phẩm bôi cho bớt ta và dùng các hiệu thuốc kề trên nhưng lựa loại làm cho nhỏ ngực, tắm chất Paraffine, tắm hơi v.v… (xem bài mập phì)
Ngực quá to thường chảy xệ xuống, hoặc cai sữa “ngang xương”, hoặc vô ý trong khi chơi thể thao, hoặc vì bệnh nội thương nặng cũng làm cho vú chảy xệ xuống. Trường hợp này cũng cần tới sự kiên nhẫn tập thể dục để làm tiêu bớt chất mỡ và làm săn chắc các bắp thịt ngực. Có thể dùng các mỹ phẩm kể trên làm cho ngực rắn chắc lại. Nên làm cho bắp thịt ngực săn lại bằng cách dùng vòi tắm hoa sen, loại cầm tay, cho tia nước phun mạnh vào ngực nhất là phía dưới vú, cũng có thể dùng loại máy thoa nắn bằng nước.
Phương pháp cuối cùng mà cũng là phương pháp mau chóng và tốt đẹp nhất là giải phẫu.
Trường hợp ngực chảy nhưng không lớn, bác sĩ sẽ vạch một đường dao dưới vú và hai đường dao theo hình chữ V ngược từ dưới vú lên cạnh núm vú, lấy bớt phần da ở giữa rồi khâu hai mép lại (hình 1); nếu cần thiết bác sĩ có thể làm thêm đường rạch nữa ở bên cạnh giống như khi ta may một cái dây đeo ngực.
Nếu ngực xệ và quá to việc giải phẫu sẽ khó khăn hơn vì bác sĩ phải tách rời núm vú rồi đưa lên vị trí đúng của nó lấy bớt mỡ và da thừa đi rồi mới khâu vá lại (hình 2).
Cách săn sóc ngực
Muốn tránh những khuyết điểm kể trên ta phải luôn luôn chú ý săn sóc ngực trong mọi trường hợp. Sự săn sóc cần thiết nhất là dây nịt ngực. Sự thật thì danh từ nịt ngực không đúng với công dụng của nó. Xưa kia người phụ nữ Việt Nam lấy làm hổ thẹn vì bộ ngực to nên thường lấy vải quấn thật chặt cho ngực nhỏ bớt lại rồi mới mặc áo hoặc yếm ra ngoài. Ngày nay quan niệm thẩm mỹ thay đổi và bộ ngực to lại là một thứ trang sức quí báu, một diễm phúc cho phụ nữ nên không ai nịt ngực nữa. Vả lại, ngực bị nịt sẽ chặt và sẽ bị bẹp dí xuống, bè ra hai bên trông rất xấu. Danh từ Soutien gorge của Pháp có nghĩa là nâng ngực, nghĩa là giúp cho bắp thịt ngực khỏi mệt mỏi và dão ra.
Ngay ở tuổi dậy thì khi ngực bắt đầu nảy nở là ta phải dùng tới dây nâng ngực, đến khi thai nghén ngực nở to cũng cần tới dây nâng ngực và nhất là khi cho con bú, sữa nhiều làm ngực to lên thì dây nâng ngực lại càng cần thiết hơn nữa.

Comments are closed.