Để làm sạch bụi bặm và vi khuẩn, không khí phải được hít vào qua đường mũi
Cách thở đúng
Thở qua lỗ mũi
Thở bằng miệng, hít vào qua khí quản và thanh quản (cổ họng) để không khí vào các phế quản mà không được lọc sạch, làm ẩm và sưởi ấm. Để làm sạch bụi bặm và vi khuẩn, không khí phải được hít vào qua đường mũi, nơi đó các màng nhầy tiết ra các chất nhờn lọc sạch không khí. Tính chất diệt khuẩn của chất nhầy sẽ giết rất nhiều vi khuẩn xâm nhập. Cũng bằng cách đó không khí phải đi qua một quãng đường dài hơn, được sưởi ấm bằng thân nhiệt, sẽ không làm cho các cơ quan chủ yếu bị choáng vì lạnh. Như vậy thở bằng miệng là cách gọi mời cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác. Tuy vậy, có lẽ điều quan trọng nhất là thở bằng mũi một cách đúng đắn sẽ tạo nên năng lượng vi tế lưu chuyển qua những kênh của “năng lượng sinh tồn” mà điểm cuối là lỗ mủi (idá và piungala)
Thở ra cho hết
Phổi xốp, có nhiều lỗ, rất đàn hồi và chứa vô số các nang. Khi chúng ta thở, không khí qua mũi, xuống khí quản (khí quản lại được chia thành nhiều ống nhỏ hơn gọi là phế quản và vào nhiều túi gọi là phế nang ở trong phổi).
Máu chảy vào phổi từ bên phải quả tim, chảy liên tục qua thể xốp là phổi. Dưỡng khí thẩm thấu qua màng mỏng của phế nang, qua viti huyết quản rồi vào máu, đến lượt nó nhận đầy thán khí (CO2) từ máu thải ra, do các chất thải mà máu mang đi từ các phần của cơ thể. Nếu không khí độc hại tích chứa trong các túi đó không được tống ra ngoài, không khí trong lành sẽ không vào được, dầu có hít vào mạnh đến đâu chăng nữa.
Trong cách thở thông thường, chúng ta chỉ tống không khí ra khỏi phần giữa và phần trên của phổi, còn phần dưới của phổi thì không hoạt động và đầy không khí tù hãm. Nói chung phổi có dung tích vào khoảng 5 lít không khí.
Hàng ngàn năm trước các nhà yogi đã đưa ra một khoa học về Pránayama (kiểm soát, hơi thở hay năng lượng sinh tồn) làm nhịp thở chậm lại, cho khoảng cách nghỉ giữa hai thời của pranendriya dài ra để kiểm soát, là, thanh tĩnh và thư giãn tâm trí. Bằng cách đó, sự rối rắm và những cảm xúc tiêu cực sẽ hoàn toàn bị loại khỏi đầu óc. Những phương pháp luyện tập tiên tiến đó được các vị thầy lão luyện trong HỘI ANANDA MARGA chỉ dạy, bởi vì nếu khoa học tinh tế này được chỉ dạy không đúng đắn, nó sẽ gây hại rất lớn cho thể chất và trí tuệ. Không nên tập Pranayama nếu không có một vị thầy kinh nghiệm hướng dẫn nghiêm túc. (bài trước)

Comments are closed.