Sau đây là liều lượng vitamin C thường được các bác sĩ chỉ định dùng mỗi ngày, tính ra miligam, cho các trường hợp :
Để hỗ trợ sức khỏe : dùng 100 – 500 mg/ngày cho những người kém ăn, ăn không đủ chất.
Để chữa bệnh và phòng bệnh : có thể dùng trên 500 mg/ngày cho những đối tượng : viêm tai – mũi – họng, người già có sức đề kháng bệnh yếu, người bị bệnh tiểu đường, người nghiện rượu, nghiện hút, người phải làm việc ngoài nắng, người bị bệnh ngoài da (Herpès, mụn nhọt, Zona…), người bị suy gan, suy thận, dị ứng.
Người hay bị mệt mỏi, đau nhức (phối hợp với magiê (Mg)), người bị ho, hen, cảm cúm, khó thở,…
Người cần phòng các bệnh : ung thư, tim mạch, huyết áp cao, thừa cholesterol xấu, dư mỡ trong máu, bị bệnh nhài quạt (đục thủy tinh thể của mắt).
Liều dùng hỗ trợ sức khỏe bình thường tính ra miligam hàng ngày như sau (mg/ngày) :
Trẻ sơ sinh (sau 1 tháng) 33
Trẻ từ 1 – 3 tuổi 35
Trẻ từ 4 – 12 tuổi 40 – 60
Người lớn, người già 60 – 100
Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú 80 – 100
Những công trình nghiên cứu về vitamin C gần đây cho biết vitamin C có tác dụng ức chế các khối u nói chung nên có tác dụng tích cực trong việc phòng chống các loại ung thư như : ung thư miệng, họng, thanh quản, dạ dày, tụy, phổi, cổ tử cung, bàng quang, ruột, hậu môn. Ngoài ra, vitamin C cũng có tác dụng tốt, tuy chưa rõ lắm, để chống các loại ung thư vú, dạ con, buồng trứng ở phụ nữ và tuyến tiền liệt ở nam giới.
Những người bị khó thở do nghiện hút hoặc bị các bệnh về phổi khi dùng vitamin C cảm thấy dễ thở hơn, Bởi vậy, các nhà chuyên môn cho rằng vitamin C còn có tác dụng bảo vệ các khí quản và kích thích sự hô hấp.
Cho rằng vitamin C ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ là không rõ rang và có thể chỉ xảy ra với một số ít người đặc biệt nhạy cảm với vitamin này. Tuy nhiên, để đề phòng, người ta thường tránh uống hoặc tiêm vitamin C vào buổi tối.
Các loại vitamin dễ tan trong chất béo
Những loại vitamin A, D, K, E thuộc loại vitamin tan trong chất béo. Những loại vitamin tan trong nước đều dễ bị thải ra ngoài cơ thể theo đường tiêu – tiểu, còn các loại vitamin tan trong chất béo thường sẽ được lưu giữ trong cơ thể lâu hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể chứa quá mức sẽ có khả năng bị ngộ độc hoặc mắc một số bệnh.

Comments are closed.