Da là lớp bọc ngoài cơ thể, chuyển thành niêm mạc ở miệng, ở mũi, lỗ tiết niệu sinh dục và hậu môn. Ở người lớn, diện tích da khoảng 1,5 – 2m2; chiều dày từ 0,006 – 0,009mm ( mí mắt ) đến 0,5 – 0,8mm ( lòng bàn tay, chân ); chiều dày của lớp mỡ dưới da thay đổi tùy vùng; ở nơi không có, có nơi dày tới vài phân ( bụng, mông ); trọng lượng da chiếm tới 5% trọng lượng cơ thể, nếu tính cả lớp mỡ dưới da thì lên tới 16 – 18%
Trên toàn bề mặt da có nhiều đường lằn hằn sâu thành hình phức tạp, tam giác hoặc hình trám: nếp nhăn ở mặt, nếp gấp ở mông, đường hằn lòng bàn tay, chân là những rãnh sâu trên da; ở mặt trong đầu ngón tay ngón chân, các rãnh thành hình van đặc biệt có dạng khác nhau ở mỗi người (nhất là các ngón tay) và người ta căn cứ vào đó để nhận dạng.
Da có màu sắc đặc biệt tùy thuộc vào màu của tổ chức da, vào chiều dày của lớp hạt và lớp sừng, và sự phản quang của mạch máu dưới da và nhất là độ đậm của sắc tố (melanin). Màu sắc da có thể thay đổi do các yếu tố nội tại hoặc ngoại giới.
Phần lớn bề mặt da có lông, một số vùng không có lông như phần đỏ của môi. Lòng bàn chân, quy đầu, mặt trong bao hành. Mặt trong môi nhỏ, môi lớn. Trên mặt da có những lỗ rất nhỏ, đó là tuyến mồ hôi và tuyến bã, trong một số bệnh ( da đầu ) các lỗ có thể giãn to và nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường. Mặt ngoài đầu các ngón tay, chân có các móng là những tổ chức biệt hóa của tế bào sừng.
Mặc dù có những khác biệt tùy theo giống, giới tính, tuổi, sinh hoạt và vùng cơ thể, da có một cấu tạo thống nhất về cơ bản bao gồm các lớp: thượng bì, chân bì, hạ bì.
Thượng bì còn gọi là biểu bì
Thượng bì là một biểu mô lát tầng sừng hóa gồm những lớp:
Lớp đáy còn gọi là lớp cơ bản, lớp mầm, lớp sinh sản.
Lớp gai.
Lớp hạt.
Lớp sáng.
Lớp sừng.
Chân bì
Chân bì (còn gọi là trung bì) nằm giữa thượng bì và lớp mỡ dưới da, gồm 2 lớp: lớp nhú (hoặc lớp dưới thượng bì) và lớp lưới.
Hạ bì còn gọi là lớp mỡ dưới da
Là một mộ liên kết thưa có chứa mô mỡ ít hay nhiều tùy theo lứa tuổi, điều kiện nuôi dưỡng và tùy theo từng vùng cơ thể.
Bề dày của hạ bì khác nhau tùy người và tùy vùng da, ở vùng da đầu khoảng 2mm, ở lưng khoảng 5 – 10mm, ở bụng, mông có thể dày vài cm.

Comments are closed.