Không gây cảm giác đau ngứa khó chịu gì, không ảnh hưởng sức khỏe, không gây biến chứng về nội tạng. Nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng sâu sắc về tâm lí khiến bệnh nhân lo lắng, mặc cảm về phương diện thẩm mỹ, nhất là khi tổn thương lộ rõ ở các vùng hở (cổ, mặt, bàn tay) và ở những bệnh nhân đang sắp lập gia đình. Chúng tôi đã gặp không ít bệnh nhân vừa kể bệnh vừa rớm nước mắt.
Nguyên nhân sinh bệnh còn là điều bí hiểm, mặc dù những thập kỷ gần đây, đã có nhiều tiến bộ về bệnh lí giải phẫu, tổ chức, hóa sinh, nội tiết, thần kinh, di truyền học,… Chỉ mới biết rằng bạch biến là do một khuyết tật gây rối loạn chức phận của các tế bào tạo sắc tố da ở vùng bị bệnh.
Có thể liên quan đến nhiều yếu tố: xúc động, căng thẳng thần kinh, rối loạn giao cảm, rối loạn thần kinh rễ tủy sống ở vùng tương đương. Một số trường hợp có liên quan đến chức phận tuyến giáp trạng, thượng thân, tuyến yên, tuyến sinh dục, gan, tụy… Một số tác giả cổ điển cho rằng bạch biến có liên quan tới giang mai, nhưng thuyết này đã bị bác bỏ. Hiện nay phần lớn các tác giả đang tập trung nghiên cứu theo hướng liên quan tới di truyển và tự miễn dịch.
Vì nguyên nhân bệnh chưa rõ nên điều trị còn gặp nhiều khó khăn, kết quả thất thường.
Phổ biến nhất là phương pháp dùng các chế phẩm có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng như dẫn xuất phenylamin, chế phẩm có psoralen (meladinin, melagenin), kết hợp chiếu tia cực tím sóng ngắn hoặc sóng dài tại vùng tổn thương. Cần chú ý là uống thuốc có chất psoralen có thể bị tác dụng phụ: chán ăn, tăng men gan, vàng da. Không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Bôi tại chỗ các hất cảm quang có thể làm cho đám bạch biến bị đỏ rát phỏng nước. Có thể dùng kết hợp với các thuốc chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch (cocticoit, immuran, cyclesporin). Các thuốc này không nên dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.
Một số trường hợp tổn thương ở mặt, có thể bôi các kem hóa trang phù hợp với màu da bệnh nhân (Covermark, Euvitil). Cá biệt có thể điều trị bằng ghép da lấy ở một vùng da thích hợp trên cơ thể bản thân người bệnh.
Cấy tế bào sắc tố vào vùng da bạch biến là một phương pháp hiện đại nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn kém, nên chưa được áp dụng rộng rãi.
Theo phương pháp cổ truyền, dùng cồn, hạt đậu miêu bôi lên chỗ tổn thương kết hợp uống hạt đậu miêu có tác dụng cảm quang như chế phẩm psoralen.

Comments are closed.