Đặc biệt chú ý không cào vò quá mạnh bằng móng tay, bằng lược sắc mà chỉ miết bằng các đầu ngón tay, không gây xước da đầu, mở đường cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây viêm chân tóc, á sừng liên cầu, chốc lở.
Những người đã có bệnh trên da hoặc trên da đầu lại càng phải chú ý hạn chế xà phòng, tránh kỳ cọ mạnh làm sây sát tổn thương, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Đối với trẻ em, càng phải rất nhẹ nhàng khi gội đầu.
Trang phục quần áo, mũ, tất tay, tất chân, khăn quàng là những phương tiện không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe và tăng vẻ đẹp con người. Chúng đều tiếp xúc trực tiếp với da. Do đó khi sử dụng cần lưu ý để không làm hại da.
Trước hết các vật dụng trên cần được giữ sạch không để bụi bậm, dầu mỡ bám vào, phải được thay khi bẩn. Quần áo ẩm ướt do nước hoặc mồ hôi cần được thay, giặt kịp thời. Quần áo lót khi phơi nên lộn trái để ánh nắng chiếu rọi vào, có tác dụng diệt khuẩn, diệt nha bào nấm bám trên vải. quần áo lót không nên mặc quá chật, quá chẽn, nhất là không nên dùng đồ nilon có tác hại giữ mồ hôi, ẩm ướt, nóng ẩm ở nếp bẹn, nếp dưới vú, tạo điều kiện cho nấm phát triển.
Cần chú ý một số chun dùng ở quần áo lót, tất, một số mặt hàng nilon, sợi tổng hợp, nhiều loại thuốc nhuộm trên vải có thể là nguyên nhân gây viêm da dị ứng. vải giả da, vành lót phía trong mũ, quai nón, dây đeo đồng hồ, khăn quàng nilon có vẽ hoa, quai dép, guốc…. có thể là nguyên nhân gây viêm da dị ứng. Đối với trẻ nhỏ quấn tã lót qyá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn tới hăm bẹn, chốc lở, rôm sẩy.
Mỹ phẩm
Da mặt phụ nữ thường rất nhạy cảm. Những năm gần đây, các bệnh trứng cá, viêm da mặt, nám má có chiều hướng gia tăng do việc lạm dụng mỹ phẩm. Những loại mỹ phẩm có chất thơm, trong điều kiện nhiệt đới ở nước ta dễ cảm ứng với ánh sáng (cảm quang, bắt nắng), gây viêm da, nhiễm sắc, sạm da, nám má. Các dẫn xuất của phtalat trong các mỹ phẩm thậm chí có thể gây nhiễm độc thần kinh, xơ cứng động mạch, ung thư.
Một số trường hợp da mặt nhạy cảm, khi bị nước gội đầu rơi vào cũng bị kích thích thành viêm da.
Son bôi môi, dầu tô móng, thuốc nhuộm tóc đều có thể gây dị ứng, viêm môi, viêm quanh mép, viêm da đầu.

Comments are closed.