Cũng có trường hợp eczema nổi trên một số bệnh ngoài da ngứa, bệnh nhân gãi nhiều, chà xát, bôi thuốc không thích hợp, thường gọi là eczema thứ phát.
Người bị viêm gan, táo bón, giun sán, phụ nữ có mang, người lớn tuổi có bệnh mạn tính…. Có thể bị eczema do rối loạn chức phận tiêu hóa, nội tiết, do phản ứng với những dị ứng nguyên (chất gây dị ứng) hình thành trong bản thân cơ thể (gọi là eczema nội giới). Loại này điều trị càng khó, hay tái phát.
Như vậy, eczema là bệnh ngoài da có hình ảnh lâm sàng đa dạng, nhiều triệu chứng, thể loại khác nhau, nguyên nhân phức tạp, từ bên trong hoặc bên ngoài, nhiều khi kết hợp hoặc không rõ, nhưng yếu tố nổi bật và cơ bản nhất vẫn là thể địa (tạng) dị ứng.
Do triệu chứng đa dạng và nguyên nhân phức tạp nên việc điều trị eczema tới nay vẫn là vấn đề khó khăn, phải do thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán hướng dẫn, theo dõi diều trị đúng đắn, tùy theo từng người, từng thể, từng mức độ và giai đoạn bệnh.
Phương hướng chung:
Trước hết phải phát hiện và loại trừ các dị ứng nguyên gây bệnh. Nếu là hóa chất gây bệnh trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp phải ngừng ngay tiếp xúc (thay đổi vật dụng, nghề nghiệp). Kết hợp điều trị các ổ nhiễm khuẩn, các rối loạn chức phận nếu có, nhằm hạn chế, loại trừ các dị ứng nguyên bên trong. Tùy theo hướng dẫn của thầy thuốc, sẽ phải dùng từng đợt thuốc kháng sinh, cocticoit, kháng histamine tổng hợp, an thần, lợi tiểu, nhằm tác động đến cơ chế dị ứng, giúp cơ thể nhanh chóng loại trừ các chất lạ gây bệnh, giảm viêm nhiễm, giảm ngứa…
Song song với các điều trị chung nói trên, người bệnh cần sinh hoạt và lao động điều độ, tránh mọi kích thích và căng thẳng thần kinh (vì kích thích làm tăng dị ứng, tăng ngứa). Tránh bi quan lo lắng, hạn chế cà phê, rượu, thuốc lá, đường, muối, tăng cường ăn rau tươi, hoa quả. Chống táo bón, tẩy giun sán nếu có. Người bệnh phải luôn có ý thức bảo vệ da, tránh xà phòng, chà xát, rửa nước nhiều lên tổn thương, không dấp bông, băng kín lên đám eczema đang loét trợt, nhất là cố gắng tự đấu tranh chống gãi, Không nên tự động bôi thuốc linh tinh, kể các các thuốc được nhiều người ca tụng như Xinala, Flucinar, Prednisonlon (những thuốc này nếu sử dụng có thể gây tai biến, vượng bệnh, teo da).
Bệnh nhân bị eczema cấp tính sưng tấy, chảy nước phải được điều trị tại bệnh xá, bệnh viện. Khi tổn thương đã khô, ổn định hơn, có thể điều trị củng cố tại nhà, tại đơn vị, sinh hoạt lao động bình thường vì không lây.

Comments are closed.