Điều trị đau dây thần kinh : đau dây thần kinh (hông), đau dây thần kinh cổ, đau dây thần kinh mắt
Thúc đẩy sự chuyển hóa chất, trị bệnh suy nhược (thường phải dùng liều cao).
Điều trị những tổn thương giác mạc của mắt ở dạng thuốc nhỏ mắt
Phòng sự giảm sút về sức khỏe và trí nhớ ở người cao tuổi.
Vitamin B12 không gây tác hại khi dùng quá liều. Tuy nhiên, việc dùng vitamin B12 liều cao liên tục trong thời gian dài có thể làm xuất hiện trong cơ thể chất kháng vitamin B12.
Một số người có phản ứng nhẹ với vitamin B12 như : bị ngứa, nổi mẩn đỏ hoặc bị đau nhức ở chỗ tiêm, nước tiểu có màu đỏ nhạt, kể cả khi dùng vitamin B12 ở dạng uống.
Vitamin C
(hay axít ascorbic)
Vitamin C còn được gọi là axít ascorbic do được dùng để chữa trị bệnh scorbut. Tuy mãi tới năm 1928, vitamin này mới được tách riêng ra tử lớp màng bao tuyến thượng thận và từ quả chanh, bởi nhà hóa – sinh học Szent-Gyưrgyi, nhưng người ta đã cảm nhận được vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể con người từ thuở rất xa xưa.
Trong những tài liệu còn để lai, Hippocrate – người được coi là ông tổ ngành y ở châu u (460 – 377 trước Công nguyên), đã nói tới một căn bệnh nguy hiểm có những triệu chứng giống như căn bệnh mà các thủy thủ ở châu u thường gặp trong các cuộc hành trình vượt đại dương ở thế kỷ XV, XVI sau này. Như sau một chuyến đi biển từ châu u sang châu Mỹ (Canada) của thuyền trưởng Jacques Cartier với 110 người, chỉ có 10 người thoát khỏi căn bênh gớm ghiếc làm cho họ rụng răng, đau khớp, thiếu máu, da thịt rách nát vì hoại thư…. Và dẫn tới cái chết. Năm 1740 – 1741, sau một chuyến đi vòng quanh thế giới, đoàn thủy thủ trên hai con tàu Centuron và Gloucester cũng bị chết 592 người vì căn bệnh này. Con số tử vong của những người Anh đi biển này còn lớn hơn cả số binh lính bị chết trong trận chiến giữa 2 nước Pháp và Tây Ban Nha hồi đó.
Năm 1953, một đại úy người Anh tên là James Lancaster, vừa do sự tình cờ và vừa do kinh nghiệm, đã cho các thủy thủ của mình uống nước chanh trong suốt thời gian họ lênh đênh trên biển cả, và đã tránh được căn bệnh hiểm nghèo trên mà họ gọi đó là bệnh scorbut. Sau đó một đạo luật về hàng hải ở nước Anh được ra đời, bắt buộc các thuyền trưởng phải cho các thủy thủ ăn chanh trên những chuyến đi biển dài ngày.

Comments are closed.