Da tham gia điều hòa thân nhiệt bằng hai cơ chế chính: ra mồ hôi và phản ứng vận mạch.
Chức phận bài tiết
Bài tiết mồ hôi
Trên mặt da toàn bộ cơ thể có chừng 2 đến 5 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài nhiệm vụ tham gia điều hòa nhiệt độ, mồ hôi còn tham gia thải trừ các chất cặn bã, độc hại, chủ yếu là urê, ở đây da có vai trò hỗ trợ cho thận.
Bài tiết chất bã
Tuyến bã tập trung nhiều nhất ở mặt, lưng ngực – chất bã giúp cho da không thấm nước, làm cho lớp sừng, lông, tóc mềm mại, óng ả, mặt khác có tác dụng chống đỡ đối với vi khuẩn, virut, ký sinh trùng như đã nói ở trên, Thành phần chất bã gồm 2/3 là nước. còn 1/3 là axit béo Squalen, Cholesteron.
Chức phận dự trữ chuyển hóa
Nước
Trong cơ thể nước chiếm tỷ lệ 74% riêng ở da chiếm tỷ lệ 9%. Sau khi tiêm nước vào tĩnh mạch cho một con chó, 17,7% nước được giữ lại trong da và 67,8% trong bắp thịt. Nếu điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì nước ở da sẽ giảm đi từ 8 – 10% so với nước ở các bộ phận khác.
Muối (NACL)
Da dự trữ khá nhiều Nacl. Khi lao động mồ hôi tiết nhiều, nước ở da cũng sẽ giảm. Khi thận bị tổn thương, chức phận lọc muối sút kém, muối giữ lại nhiều trong máu và bị đưa ra da, muối ứ đọng ở da và kéo theo nứt da. Như vậy da có vai trò rất quan trọng trong việc giữ thăng bằng muối trong cơ thể.
Dưới tác dụng của tia cực tía các sterol dưới da được chuyển thành vitamin D, cần thiết cho sự hấp thụ Ca ở xương.
Ở dưới còn có các chất điện giải như : Ca, K, Mg và nhiều chất vi lượng quan trọng như Cu , Zn.
Chức phận tạo sừng và hắc tố
Có thể coi đây là 2 chức phận đặc biệt của tế bào thượng bì, đồng thời cũng là 2 chức phận cơ bản đảm bảo cho sự toàn vẹn và lành mạnh của da. Màu sắc da sẽ không phụ thuộc vào số lượng hắc bào mà chủ yếu sẽ phụ thuộc vào khả năng chức phận của hắc bào. Hoạt động của tuyến nội tiết ảnh hưởng tới sự tạo thành hắc tố và kích thích thần kinh giao cảm sẽ ức chế lập thành hắc tố. Tia cực tím, bức sạ ion và một số hóa chất hóa học kích thích tạo hắc tố. Vitamin C giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo hắc tố.
Chức phận cảm giác da
Có thể phân biệt 3 loại cảm giác :
Cảm giác sờ mó, tỳ, ép, đụng
Cảm giác nóng và cảm giác lạnh
Cảm giác đau

Comments are closed.