Nhờ có chức phận cảm giác mà cơ thể có thể thích ứng với ngoại cảnh, tránh được yếu tố có hại, đồng thời chức phận cảm giác (nhất là xúc giác của da, 2 bàn tay) là điều kiện cần thiết để con người hình thành và phát huy khả năng lao động nghệ thuật sáng tạo.
Chức phận đáp ứng miễn dịch
Nhờ những kết quả nghiên cứu bằng kính hiển vi điện tử, hóa học tổ chức miễn dịch – hóa học tổ chức và các xét nghiệm chuyên ngành khác mà ngày nay chúng ta càng quan sát được rõ các thành phần của da, nhất là trung bì là một địa phận quan trọng diễn ra các đáp ứng miễn dịch thể cũng như miễn dịch qua trung gian tế bào và còn phản ánh rất rõ tình trạng miễn dịch, sức đề kháng ở mức độ khác nhau của cơ thể. Hình ảnh giải phẫu bệnh lý cùng với các xét nghiệm thử phản ứng da có giá trị, nhiều khi quyết định trong quá trình chuẩn đoán tiên lượng, đồng thời theo dõi diễn biến với đánh giá kết quả điều trị dự phòng.
Sự liên quan giữa da và nội tạng
Da là nơi phản ánh rất sớm nhiều tổn thương nội tạng, nội tiết vì da và nội giới có liên quan chặt chẽ qua đường máu, đường limphô và hệ thống thần kinh. Bệnh gan mật biểu hiện rất sớm ở da và niêm mạc; táo bón, giun sán có thể gây ngứa; ecxema, lao thận có thể gây xạm da.
Thiểu năng tuyến yên, tuyến giáp có thể gây biến đổi ở da, lông tóc, móng. Thiếu vitamin có thể gây nhiều biến đổi tác hại trên da. Quá trình lão hóa của cơ thể phản ánh rất rõ trên da. Ngược lại các tổn thương da có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nội tạng, đến sức khỏe chung.
– Bệnh da ngứa mãn tính dẫn đến suy nhược thần kinh ít hoặc nhiều.
– Mụn nhọt nhiễm khuẩn da có thể dẫn đến nhiễm khuẩn máu, viêm cầu thận cấp nguy hiểm.
Bệnh da ít hoặc nhiều sớm muộn sẽ làm giảm sút khả năng lao động, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế, tử vong.
Nắm vững chức phận sinh lý của da cũng có nghĩa là đánh giá đúng mức vị trí của da trong cơ thể thống nhất, thấy rõ da có những chức phận có tính cách tổng hợp, mật thiết liên quan đến sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Đồng thời cũng thấy rõ tác hại của bệnh ngoài da đối với bản thân người bệnh cũng như đối với nền kinh tế xã hội chung. Từ đó, cần có thái độ đúng đắn trong việc chăm sóc da, trong chuẩn đoán cũng như điều trị dự phòng các bệnh ngoài da, góp phần nâng cao sức khỏe và làm đẹp hơn cho chúng ta.

Comments are closed.