Người ta đã thí nghiệm bằng cách chích Cortisone cho chuột đang mang thai thì thấy những chuột con khi ra đời đều bị sứt môi. Một tác giả Mỹ : Bs STREAN và PEER cho rằng 68% những người mẹ sinh con sứt môi đều bị vào khoảng tuần lễ thứ tám đến thứ mười hai một sự xúc động tâm lý quá mạnh, thời gian này là lúc các tế bào môi, hàm và nóc giọng của các bào thai đang hoàn thành. Môi sứt còn là do các yếu tố nhiễm độc (những người mẹ trước đây sống trong vùng ảnh hưởng của nhiều thuốc diệt cỏ màu da cam có tỷ lệ sinh con sứt môi, hở hàm ếch và quái thai rất cao) hoặc do các bệnh khác như bệnh giang mai di truyền từ cha mẹ đứa trẻ. Gần đây loại thuốc an thần THALIDOMIDE cũng tạo ra rất nhiều trẻ sứt môi.
Nếu chẳng may bị chứng sứt môi thì chỉ có một cách chữa trị duy nhất là giải phẫu, càng sớm càng hay; có thể giải phẫu ngay khi đứa trẻ được 4 tháng và không nên để quá một tuổi. Bác sĩ giải phẫu sẽ tùy trường hợp mà vá môi hoặc vá hàm ếch. Việc giải phẫu sẽ để lại những vết sẹo nhưng nó sẽ mờ dần theo thời gian. Càng để lớn đứa trẻ càng bị sẹo nhiều vì vậy ngay từ khi đứa trẻ mới sinh ra nếu chẳng may bị sứt môi, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến tương lai của con cái nên tìm đến một bác sĩ giải phẫu nhờ giúp đỡ.
Trang điểm môi
Môi của trẻ nhỏ thường đỏ hồng nhưng càng lớn môi của nó càng bớt sắc hồng. Đôi khi bệnh tật cũng làm thay đổi màu sắc của môi : môi trắng bệch vì thiếu máu, môi nám đen vì gan yếu, môi tím ngắt vì bệnh tim v.v… Muốn chữa trị cần nhờ bác sĩ khám nghiệm.
Muốn tô son để che bớt khuyết điểm của môi ta có thể theo cách thức sau đây :
Khi đánh phấn (phấn bột) nên đánh cả môi, thoa son vào môi, lấy giấy lụa ép vào môi để lau bớt những chỗ son thừa, đánh phấn lên một lần nữa rồi lại thoa son lên, son sẽ giữ được lâu bền.
Tô son bằng bút lông lâu hơn nhưng cũng đẹp và bền hơn. Sau khi đánh phấn lấy một cái bút chì tô môi đậm màu hơn sáp môi một chút, gọt thật nhọn rồi vẽ vành môi theo hình dáng mình ưa thích, sau đó lấy bút lông quét vào thỏi son và tô phía trong vành môi vừa vẽ. Nếu muốn bóng, lộng lẫy và môi khô nên lựa sáp môi loại nhờn, nếu muốn vẻ đẹp tự nhiên và hay liếm môi nên dùng loại thường.

Comments are closed.