Những bệnh nhân không tự ăn được, phải bơm thức ăn vào dạ dày hoặc tiêm thuốc nuôi cơ thể trong thời gian dài và những động vật thí nghiệm chỉ được nuôi bằng lòng trắng trứng (vì lòng trắng trứng có chất kháng vitamin B8)
Lượng vitamin B8 thường được các bác sĩ chỉ định dùng hàng ngày, nếu thấy cần thiết, đươc tính ra microgam như sau (ug/ngày) :
Trẻ sơ sinh 35
Trẻ từ 1 – 3 tuổi 50-90
Từ 4 – 9 tuổi 50-90
Từ 9 – 12 tuổi 50-90
Người lớn, phụ nữ mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ 100 -300
Người cao tuổi 100 – 200
Những công trình nghiên cứu cho thấy vitamin B8 có tác dụng làm giảm chất đường có dư trong máu, nên vitamin này còn được phối hợp với các vitamin B khác và các dược phẩm có chứa magiê (Mg) để chữa trị bệnh tiểu đường.
Vitamin B9 (hay axít folic)
Vitamin B9 là một hợp chất được tổng hợp trong thực vật, đặc biệt ở lá (folio) và các sinh vật siêu nhỏ – các vi sinh. Các nhà khoa học đã ý thức được sự có mặt của vitamin này trong các thực phẩm, qua quá trình nuôi các con khỉ thí nghiệm đơn thuần bằng bánh mì trắng và cơm nấu bằng loại gạo đã giã kỷ. Lũ khỉ tuy vẫn phát triển về chiều cao nhưng bị bệnh thiếu máu và có những hồng huyết cầu không bỉnh thường. Cơ thể người không tổng hợp được vitamin này.
Vitamin B9 dễ bị nhiệt phân hủy. Bởi vậy, qua viêc chế biến thức ăn, các thực phẩm có thể bị mất tới 90% vitamin B9. Hiện tượng phân hủy này còn phụ thuộc vào từng loại thực phẩm. Thí dụ : vitamin B9 có trong gan và thịt gà bền hơn vitamin B9 có trong rau. Cơ thể người dễ hấp thụ vitamin B9 có trong đậu hạt, chuối, gan, men bia hơn trong các thực phẩm khác như nước cam hoặc lòng đỏ trứng.
Vitamin B9 có trong sữa nhưng số lượng nhiều ít tùy theo cách chế biến. Sau đây là lượng vitamin B9 tính ra microgam (ug) có trong 1 lít sữa (ug/l) :
Sữa tươi 55
Sữa đã hấp theo phương pháp Pasteur 54
Sữa bột 36
Sữa tươi đã đun sôi 5 phút 31
Sữa hấp đun sôi 5 phút 15
Sữa bột đun sôi 5 phút 10
Nguồn vitamin B9 trong tự nhiên
Vitamin B9 thường có trong thực vật, trong các loại rau nhưng dễ bị oxy hóa và phân hủy bởi nhiệt.
Sau đây là lượng vitamin B9 tinh ra ug trong 100 g thực phẩm và liều lượng bị phân hủy trong quá trình đun nấu thức ăn.
Loại thực phẩm
Có chứa (ug/100g)
Bị mất do đun nấu
Măng tây, rau epinard
Cà rốt, cải hoa (súp lơ)
100 – 250
10 – 40
80%
80%

Comments are closed.