Khi dùng xà phòng, cần chọn loại xà phòng thơm có chất nhờn như chất lanolin, glyxerin, hoặc sữa tắm các loại. Nếu có điều kiện thì pha vào nước tắm một ít glyxerin hoặc dầu ô liu. Ở các nước cộng nghiệp phát triển, người ta có bán một số loại dầu để pha vào nước tắm dùng cho người da khô.
Ở nông thôn, nếu có điều kiện có thể khắc phục bằng cách tắm nước lạnh có pha nước ngâm cám. Cho khoảng 500g cám vào một túi vải đầy, buộc chặt miệng túi, rồi cho vào nồi 10 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút. Vớt túi cám ra và lấy nước lạnh pha với nước cám.
Khi tắm bằng vòi sen, bạn nên để những tia nước lạnh phun vào mặt, nước lạnh sẽ giúp da mặt bạn thêm tươi mát và những cái vỗ nhẹ của giọt nước trên làn da sẽ kích thích các tế bào hoạt động và giúp cho sự lưu thông của máu được điều hòa.
Da khô vì thiếu chất bổ dưỡng
Thiếu chất bổ dưỡng da sẽ bị nứt nẻ, không mịn màng vì không có các lông tơ, nếu gặp nắng hoặc gió da sẽ ửng đỏ rồi lột ra từng mảng.
Nuôi dưỡng da bằng loại kem nhờn có nhiều chất bổ dưỡng lấy ở thực vật hoặc ở các sinh vật. Tuy nhiên khi dùng kem không nên lạm dụng, da sẽ mềm nhũn dễ nhăn. Nên bôi kem lên mặt để chừng 20 phút đến nữa giờ mà thôi. Ban đêm nên để cho da thoáng, dễ hô hấp, không nên để kem suốt đêm. Sau khi bôi kem có thể lấy một miếng vải nhựa cắt thủng một lỗ nơi mũi rồi úp lên mặt trong 15 phút. Lỗ chân lông sẽ nở ra và hút kem vào. Sau đó rửa mặt sạch bằng nước ấm rồi nước lạnh.
Tóm lại có những người có làn da khô nên tránh những nơi có khí hậu quá nóng và khô, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Nên hoạt động (tập thể dục, thể thao: đi bộ, bơi lội). Nên tắm rửa, luôn dùng khăn mềm, dùng các loại xà phòng nhờn hoặc sữa.
Da nhờn
Người ta phân loại da khô và da nhờn de dễ nhận xét, thục ra khái niệm “nhờn” dùng không đúng nghỉa của nó, vì da nhờn không phải chỉ là da bóng nhẫy như dầu mỡ. Da nhờn có nhiều nguyên nhân:
Da nhờn vì bài tiết thái quá
Da loại này thường láng bóng, dày hơn loại da khô nên ít bị nhăn, ít cháy nắng nhưng nhiều lông và hay có trứng cá.
Loại da này khó phát hiện khi còn nhỏ tuổi, nhưng khi đến tuổi dậy thì, chịu ảnh hưởng của sự phát triển kích thích tố, da trở nên bóng láng và sần sùi vì trứng cá.

Comments are closed.