Phân loại da:
Có ba loại da chính: da khô, da nhờn và da thường. Nếu bạn may mắn có làn da thường, không khô héo nhăm nhúm hay không láng bóng nhầy nhụa mà lại mịn màng đẹp đẽ thì vấn đề săn sóc làn da không cần bàn tới, nên ở đây tôi chỉ đề cập tới hai loại da khô và da nhờn.
Da khô
Người ta nhận thấy rằng phụ nữ ở thành phố thường có làn da khô hơn làn da phụ nữ ở nông thôn vì cuộc sống ở thành phố thiếu vận động không khí kích thích sự bài tiết của da, vì những tiềng ồn ào làm tâm trí mệt mỏi, vì khói thuốc, khói các cơ xưởng ảnh hưởng nhiều tới gan, vì cà phê, trà, thuốc lá, rượu mạnh, vì những căng thẳng trong cuộc sống làm hại bộ phận thân kinh tiêu hóa.
Da khô có nhiều lý do: có thể là do da thiếu nước, cũng có thể là do da thiếu chất mỡ hoặc các chất bổ dưỡng.
Da khô vì thiếu nước
Nếu thiếu nước làn da sẽ nhăn nheo nên mặc dù còn trẻ mà làn da cằn cõi như người trọng tuổi. Da bị thiếu nước vì các tế bào già không được thay thế, đôi khi cũng vì sự trục trặc của hoạt động nội tiết hoặc vì số nước thải ra ngoài nhiều do đường tiểu tiện hoặc các tuyến mồ hôi. Một vài loại xà phòng kém chất lượng, thời tiết quá khô ráo, gió và nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng nhiều tới sự khô héo của làn da. Muốn cho làn da khỏi khô ta nên:
Uống thêm nước cho cơ thể đầy đủ chất nước nhưng không nên vừa ăn, vừa uống vì nước sẽ làm loãng dịch vị, bất lợi cho sự tiêu hóa. Nên uống khoảng giữa bữa ăn.
Nên tắm rửa luôn để làn da được tươi mát và chỉ nên dùng những loại thuốc tắm và xà phòng nhờn.
Da khô vì thiếu chất mỡ
Người làn da khô vì thiểu năng bài tiết tuyến bã : tiết ít nước, ít chất mỡ nên làn da không mịn màng và nhăn nheo, bốn mùa da chân tay (có khi cả người) lúc nào cũng như có vết nẻ chân chim, hoặc như vẩy cá…
Các nhà thẩm mỹ đang cố gắng tìm mọi cách làm cho làn da đẹp, tươi trẻ mãi. Nhưng với tạng da khô bẩm sinh (có tính di truyền) thì hiện nay chưa có cách chữa hiệu quả. Trước mắt chỉ có cách chú ý chăm sóc bảo vệ da để bớt khô một chừng mực nào thôi. Không nên tắm bằng xà phòng, bằng nước nóng ấm trên 30 độ C, vì nước nóng và xà phòng tẩy hết các phím mỡ bảo vệ lớp sừng, da sẽ bị khô căng, ngứa, giảm sức đề kháng.

Comments are closed.