Đôi khi lượng dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể quá nhiều mà không tiêu thụ hết cũng bài tiết ra lỗ chân lông làm da nhờn. Ở những phụ nữ mà hệ thần kinh giao cảm bén nhạy (hay lo sợ, suy nghĩ, dễ ngất xỉu) da cũng thường hay thuộc loại nhờn. Đối với loại da này nên:
Rửa mặt luôn vì da dễ bắt bụi. Buổi tối dùng khăn hơi nhám chà mạnh với nước nóng và xà phòng
Ăn ít dầu mỡ và các chất béo. Tránh uống dầu cá thu
Khi da bài tiết nhiều chất nhờn, thường là sau các bữa ăn, nên lấy gòn thấm cồn pha long não (alcool camphreé) pha 1/3 cồn và 2/3 nước mà lau mặt.
Nếu có trứng cá phải chữa trị chứng này (xem phần trứng cá)
Nếu muốn trang điểm thì không nên dùng kem lót nhờn
Da nhờn vì không bài tiết được
Loại da này đặc biệt là không bóng láng nhưng lỗ chân lông bị bịt kín khiến cho các chất bã không bài tiết được nên da thành sần sùi, lốm đốm đen. Nhìn kĩ thì thấy ở mỗi lỗ chân lông có một sợi lông quăn rút lại dưới một lớp keo đen tạo thành những hạt nho nhỏ. Ta có thể nhầm với loại da khô.
Việc quan trọng nhất là làm cho lỗ chân lông thông thoáng để da dễ dàng thải các chất bã ra ngoài. Muốn vậy phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng nặn bỏ những chất cứng bít lỗ chân lông. Tuy nhiên bạn ohải thận trọng kẻo gây nên những sẹo đen trên mặt. Tuyệt đối không đụng tới những trứng cá còn non vì nó rất dễ để lại sẹo. Chỉ nên nặn những chỗ có nhân đen bằng cách sau đây :
Bôi một chút kem nhờn hoặc Vaseline lên mặt để khoảng 10 phút, lấy miếng gạc lau sạch rồi hơ mặt trên chậu nước nóng khoảng 5 phút rồi lấy khăn nhám lau khô. Lấy kim thật nhỏ đã khử trùng châm nhẹ vào mỗi vết đen và ta có thể năn nhân ra một cách dễ dàng.
Rửa mặt bằng loại xà phòng không nhờn và chải mặt bằng loại bàn chải tròn, loại đạc biệt dùng cho da mặt, để cho sạch lỗ chân lông.
Tuần lễ một lần nên xông mặt bằng hơi nước nóng rồi làm mặt nạ lòng trắng trứng.
Tránh đừng để táo bón.
Da nhờn vì thừa nước
Loại da này không có chất nhờn nhưng cũng nhẵn bóng vì mọng nước. Nước quá nhiều, tích tụ ở các tế bào dưới da làm da căng lên trở thành những túi nước thường thấy nhất là ở mí mắt, dưới mắt, thường nổi rõ mỗi khi ngủ dậy. Lấy tao véo mạnh vào da cũng không nhăn hoặc có khi lấy tay ấn mạnh thì da lõm vào một lúc trước khi trở thành hình dáng cũ.

Comments are closed.