Song lại cần phải ăn nhiều hoa quả, rau tươi để cơ thể được cung cấp nhiều vitamin, tăng sức đề kháng.
Một số người cơ địa đặc biệt, ăn sò, tôm, cua, trứng … da thường bị dị ứng nổi mề đay, sẩn lên từng vùng hoặc khắp người. Cần tự mình theo dõi để biết được loại thực phẩm nào hay gây dị ứng, để tránh không ăn thứ đó.
Trong những năm gần đây, trên thế giới có nhiều thông tin về tác dụng tốt của nước chè đối với da. Chè có nhiều vitamin với hàm lượng cao. Vitamin C trong chè tươi nhiều hơn 4 lần trong cam, chanh là những hoa quả vốn đã nổi tiếng giàu vitamin C. Vitamin B2 có nhiều trong chè giúp nda giữ được tính đàn hồi, không bị khô cứng, luôn luôn mềm mại, lúc nào cũng như chứa đầy máu. Vitamin P (có nhiều, không một loại quả cây nào sánh được với chè) và vitamin K có trong chè tạo vẻ đẹp bên ngoài da, củng cố thành mạch máu, hạn chế các hiện tượng chảy máu dưới da, hoặc gây ra những vết đỏ và xanh tím.
Những chất có trong chè không những bản thân của mỗi chất có tác dụng riêng biệt, mà còn có tác dụng gấp bội do phối hợp với nhau, các chất đó trong chè lại nhiều (ngày nay người ta mới biết được khoảng 130 hợp chất của chè). Tất nhiên chè tươi, các chất chưa bị phá hủy nhiều do chế biến sẽ tốt hơn chè khô.
Trang điểm và dị ứng
Trong mỹ phẩm có chứa chất dưỡng da như sữa ong chúa, protein thủy phân, chất làm mềm, tẩy trắng v.v… Nếu để bình thường thì các chất này sẽ mốc meo, hôi thối. Để tránh điều này xảy ra, trong mỹ phẩm phải chứa nhiều chất bảo quản chống vi trùng và nấm mốc. Ngoài ra còn có chứa các hóa chất tạo mùi, chất màu…
Xác suất gây dị ứng của một loại hóa chất khoảng 1/20, nghĩa là nếu bôi 20 chất lên da có thể sẽ bị dị ứng với một chất. Nhưng một hộp kem trang điểm lại không phải là một chất mà hàng chục hóa chất.
Mỗi lần trang điểm các chị em phải dùng nào sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem lót, phấn, son, dầu thơm, keo xịt tóc … nên xác suất dị ứng với hóa chất càng cao.
Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm thường là sau khi xoa phấn hoặc kem lên da khoảng 5 – 10 phút hoặc lâu hơn nữa, thấy mặt nóng bừng, đỏ, ngứa, phù nề, mi mắt và môi sưng to. Sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti trên nền da nề đỏ. Trong một số trường hợp có thể kèm theo sốt nhức đầu, khó thở nhưng không điển hình.

Comments are closed.