Do những con gà được nuôi trong bệnh viện cũng có những triệu chứng bệnh như vậy, nên Eijkman cho rằng nguyên nhân bệnh là do loại gạo người ta thường dùng làm lương thực chính ở vùng này. Ông thử không nuôi gà bằng gạo nữa mà cho chúng ăn thóc. Điều người thầy thuốc dự đoán đã được chứng minh : những con gà được ăn thóc đã khỏi bệnh. Như vậy có nghĩa là có một chất nào đó đã bị mất đi khi người ta giã thóc để lấy gạo. Chất này rất cần thiếu cho cơ thể, thiếu chất đó, người ta sẽ bị bệnh phù thũng.
Tới năm 1910, Casimir Funk mới tách được chất này ra khỏi cám và vể sau còn tìm thấy nó cả trong men rượu bia.
Năm 1931, hai nhà hóa học Williams và Windaus tìm ra công thức của vitamin B1 và mãi tới năm 1936 các nhà khoa hôc mới điều chế được vitamin này bằng phương pháp tổng hợp.
Đặc tín của vitamin B1
Vitamin B1 có mùi thơm cũa men rượu và cám gạo, dễ tan trong nước, ít tan trong rượu. Cơ thể người có khoảng 25 mg vitamin B1, tan trong các cơ, mô, phần lớn ở gan, thận, não và nhất là ở tim. Do tính dễ tan trong nước nên nếu có dư chất này thì cơ thể sẽ loại ngay ra ngoài qua đường tiểu tiện. Vitamin B1 rất dễ bị hủy hoại do : nhiệt, oxy, độ axít của môi trường, các ion.
Lượng vitamin B1 chứa trong các thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình rửa vì tính dễ tan của vitamin này.
Cơ thể sẽ hấp thụ vitamin B1 kém ở người vừa uống rượu, uống nhiều cà phê, đang bị nôn ói, bị tiêu chảy, viêm đai tràng, bị ung thư, đau gan, độ axít trong dạ dày (bao tử) thấp.
Tác dụng và nhu cầu của cơ thể
Vitamin B1 rất cần cho sự hoạt động của hệ thần kinh và sự trao đổi chất. Những người cơ thể đang thiếu vitamin B1, sẽ có tác biểu hiện như sức lực suy giảm, cử chỉ vụng về, trí nhớ suy yếu, hay quên. Trường hợp này thường gặp ở :
Người nghiện rượu
Người cao tuổi có xu huống ăn ít đủ, thiên về thực phẩm ngọt, hay bị rối loạn tiêu hóa.
Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ
Trẻ sơ sinh và trẻ đang ở tuổi ăn bột
Những người có nhu cầu tăng nhan sự trao đổi chất vì chơi thể thao, bị stress…
Người ăn kiêng, ăn chay, ăn nhiều đồ hộp hoặc thức ăn làm sẵn, ăn uống thất thường.
Người bị bệnh tiểu đường, bị phù thũng, bị bệnh về tiêu hóa, về gan, về thần kinh
Vitamin B1 có ít trong thực phẩm, lại còn rất dễ bị hao hụt.

Comments are closed.