Đầu vú của bạn đặc biệt sẽ nhạy cảm và thâm lạiMột ảnh hưởng khác của hormone thời mang thai là làm cho bạn bình thản, hay buồn ngủ hơn
Sau khi tắt kinh, một trong những chuyển biến đầu tiên mà bạn sẽ chú ý thấy là trên hai bầu vú. Các tĩnh mạch hiện lên rõ ràng hơn và hai bầu vú cũng lớn lên, có cảm giác nặng trĩu, đau tức và tê tê, cùng với sự phát triển của các tuyến tiết sữa.
Do những biến chuyển hormone, bạn sẽ cảm thấy thường xuyên mắc tiểu hơn. Eo của bạn sẽ hơi đầy lên, nhưng bụng dưới của bạn hầu như không lớn lên. Với những lần mang bầu về sau, các biến chuyển sẽ mau lẹ và có thể thấy rõ hơn. Một ảnh hưởng khác của các hormone thời mang thai là làm cho bạn bình thản và hay buồn ngủ hơn. Tuy nhiên lúc nào bạn cũng sẽ càm thấy mệt và bơ phờ, vừa do ngủ không yên giấc và vừa do biến chuyển về nội tiết.
Sự phát triển của bào thai
Qúy thứ nhất là thời gian phôi phát triển nhanh. Đến cuối tuần thứ 14, kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, bào thai đã nhận ra được hình người rồi. Tất cả các cơ quan, tứ chi và xương đã phát triển, sau thời gian này, bào thai chỉ còn việc tăng trưởng và trở nên thuần thục. Vì lẽ đó, quý thứ nhất là lúc mà thuốc men hay các bệnh nhiễm trùng có thể gây tác hại lên tiến trình phát triển.
Vào cuối tháng thứ nhì, tim thai nhi đập được rồi. Đầu, não bộ và cột sống đã bắt đầu hình thành và người ta có thể thấy được các nhú chân tay. Phôi hãy còn giống như con cá ở điểm hai mắt lồi ra, chưa có tai ngoài, nhưng miệng đã nhận ra được và thấy có cánh mũi rồi. Phổi đã hình thành nhưng còn đặc và bộ phận sinh dục của cả con trai, con gái đã hình thành.
Phần cuối quý thứ nhất
Vào lúc này, bạn sẽ để ý thấy có tăng cân chút ít. Thành tử cung dày hơn gấp 4 lần và bắt đầu mềm ra, nên bụng của bạn sẽ lớn lên thấy rõ. Riêng từng thớ cơ bắp tử cung gia tăng chiều dài gấp 40 lần. (Trong quý thứ hai các thớ này sẽ căng duỗi ra và hóa mỏng, do đó, tử cung nhô lên khỏi khung chậu).
Tim của bạn sẽ tăng hiệu suất thêm một phần ba vì thể tích máu tuần hoàn đã tăng lên khoảng 1,5 lít. Tử cung cần đến phần máu thặng dư này. Tất cả những điều đó có nghĩa là thận và tim phải làm việc nặng hơn. Các lớp mỡ dự trữ cho tiến trình tiết sữa đã tích lại lên đùi và cánh tay bạn.

Comments are closed.