Dày sừng chân lôngMùa đông nên đi tất, đi găng sớm hơn người bình thường để bảo vệ lớp sừng ở chân tay khỏi bị tác hại của biến đổi thời tiết đột ngột, hạn chế ảnh hưởng của hanh khô gây nứt nẻ lớp sừng.
Tăng cường ăn rau, đậu, hoa quả tươi. Nhân đây xin nhắc các bà mẹ nên tập cho trẻ nhỏ có thói quen thích ăn rau, quả, tránh tình trạng như hiện nay phần lớn các em đều chỉ thích ăn bim bim, nhai kẹo cao su, ô mai thái… mà rất lười ăn rau, đây quà là một điều không lành mạnh.
Nếu có triệu chứng ra mồ hôi tay, chân, dùng đơn thanh lương giải độc có lá dâu tằm có tác dụng tốt.
Đây là một bệnh về da da loạn sản thượng bì khu trú ở đầu nang lông, có tính chất bẩm sinh, chưa rõ nguyên nhân nhưng trên thực tế thường gặp ở những em bé gái từ bé ít nhất ăn rau. Có lẽ cũng có liên quan phần nào tới mất cân bằng vitamin trong cơ thể do chế độ ăn thiếu cân đối.
Bênh biểu hiện thành những nốt nhỏ (sẩn sừng) màu đen ở đầu lỗ chân lông, hơi gờ lên mặt da, có khi ở giữa nốt sẩn có một đoạn lông nhỏ hơi teo. Sờ lên các nốt có cảm giác khô ráp. Thường nổi chủ yếu ở vùng ngoài cánh tay, đùi, cẳng tay, cẳng chân. Mùa đông rõ hơn mùa hè. Bản thân người bệnh không có cảm giác đau ngứa gì, trừ phi do chà xát nhiều, bôi thuốc linh tinh có thể thành mụn mủ hoặc viêm da, gây đau ngứa. Bệnh có thể gây ít nhiều ảnh hưởng về tâm lí thẩm mỹ, nhất là đối với bé gái, khi đi tắm biển hoặc mặc quần áo ngắn.
Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc bệnh này.
Thầy thuốc thường chỉ khuyên bệnh nhân không nên quá lo lắng, bi quan vì bệnh, vì bản thân bệnh này hoàn toàn lành tính, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chỉ cần tránh chà xát mạnh, hạn chế xà phòng ở các vùng nổi sẩn sừng.
Ăn nhiều rau quả tươi, uống thêm vitamin C, dầu cá từng đợt theo hướng dẫn của thầy thuốc. Khi thật cần thiết mới phải bôi các loại thuốc tiêu sừng (mỡ Salicylic, Betneval, Diprosalic).
Da cá
Còn gọi là da mốc, da rắn. Bệnh có tính di truyền, xuất hiện từ khi lọt lòng hay 2 tuổi đến 3 tuổi. Nhẹ thì da bị khô ráp, róc vẩy mỏng (da mốc), nhất là về mùa đông. Nặng thì toàn thân da bị khô ráp, bị nổi vẩy hình tròn hoặc hình trám, giửa các khe ngang dọc như da cá, da rắn, có màu nâu sẫm.

Comments are closed.