Trong những dịp trọng đại có thể đeo bông tai, đeo dây và vòng nhận hột xoàn hoặc những đồ trang sức lớn, lộng lẫy hơn tuy nhiên đừng nên đeo quá nhiều, phải giữ vẻ khiêm nhường kín đáo để người ngoài khỏi cho mình là một tủ kính hiệu kim hoàn.
Các thiếu nữ càng đeo đồ trang sức nhiều càng mất vẻ tươi trẻ, chỉ nên đeo một sợi dây thật giản dị hoặc một loại trang sức cài vào áo là đủ. Những loại quá lộng lẫy hoặc dây hột đá lớn chỉ dành cho các ca sĩ trình diễn trên sân khấu hoặc các cô dâu trong ngày cưới mà thôi.
Nếu cổ nhỏ chỉ nên đeo một sợi dây chuyền hoặc một chuỗi hạt thật thanh nhã. Nếu cổ cao đừng nên đeo loại trang sức sát vào cổ, có thể đeo dây hơi lớn hoặc những chuỗi hạt đôi.
Duyên dáng
Khi nhìn kỹ một người nào đó, nếu ta phân tích từng phần trên khuôn mặt, trên thân hình thì không thấy có điểm gì đặc biệt nhưng những cái tầm thường đó lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Sức hấp dẫn đó chính là cái duyên. Duyên còn ở cả trong lời nói ý nhị, cử chỉ phù hợp trong khi nói chuyện nữa. Đôi khi sức hấp dẫn còn là sự kếp hợp của vẻ mặt và giọng nói, nụ cười cùng với điệu bộ đi đứng mà ta thường gọi là dáng. Vậy ta có thể nói rằng duyên dáng đi đôi với nhau.
Còn duyên kẻ đón người đưa
Hết duyên đi sớm về trưa mặc lòng
Quan niệm theo Á Đông duyên dáng còn quan trọng hơn cả xinh đẹp.
Vẻ mặt
Điểm quan trọng nhất của cái duyên là vẻ mặt. Mặt đẹp chưa chắc là đã có duyên, đôi khi vẻ đẹp sẵn có cũng tựa như một bức tranh, một cái tượng hoặc một con búp bê mà thôi. Ngoài vẻ đẹp bộ mặt cần phải hấp dẫn, muốn như vậy phải tập diễn tả tư tưởng của mình bằng nét mặt. Ta đi xem phim vẫn thường thấy trong nhiều cuốn phim các tài tử đã dùng nét mặt để diễn tả cho ta rõ nội tâm. Vẻ mặt lạnh như tiền hoặc cau có sẽ làm mất cảm tình của người chung quanh. Ta có thể tập diễn tả tư tưởng bằng nét mặt như sau :
Ngồi trước một tấm gương, lấy khăn che nửa mặt chỉ còn để lại cặp mắt rồi tưởng tượng ra những cảnh vui, buồn, giận, ghét, ngạc nhiên v.vv… và tìm cách phản chiếu những tư tưởng ấy ra cặp mắt.
Bây giờ ta lại lấy bàn tay che hờ cặp mắt và diễn tả tư tưởng vui vẻ, thân yêu, gượng gạo, mỉa mai, giận dữ bằng cái miệng như cười tươi, mỉm cười, cười nửa miệng, bĩu môi, mím môi v.v…

Comments are closed.