Toàn bộ tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn 2 – 3 mm, chân tóc có bự trắng bọc xung quanh như “đi bít tất” rất dễ nhầm với chốc đầu, á sừng liên cầu. bệnh lây do dùng chung mũ, gối, lược, dụng cụ cắt tóc với người bệnh. Trong tập thể vườn trẻ, mẫu giáo, trường học, có thể thành bệnh hàng loạt.
Tóc hột (trứng tóc): do chủng nấm Piedra hortai gây nên. Bệnh lành tính. Không gây ảnh hưởng gì đáng kể. Dọc thân tóc từ 2 – 3 cm cách da đầu trở lên, có những hạt tròn bằng hạt kê, màu nâu sẫm hoặc đen, có thể dùng ngón tay vướt ra như trứng chấy. Bệnh không gây rụng tóc, vì nấm chỉ bám ngoài thân tóc, chỉ gây khó chịu về tâm lí, hay gặp ở ngoài tóc hay bị ẩm ướt, ít chú ý lau khô tóc sau khi tắm gội, gội đầu buổi tối sau đó đi ngủ, hoặc gội đầu xong, tóc chưa khô đã đội mũ lâu. Có thể lây do dùng chung lược, mũ, gối.
Điều trị bằng các loại thuốc mỡ diệt nấm, bong vẩy. Đối với các em nam tốt nhất là cắt trụi tóc đi một đợt. Nhìn cchung bệnh nấm tóc cần được thầy thuốc chuyên khoa chuẩn đoán, chỉ định và theo dõi điều trị chính xác mới có thể đạt kết quả. Gia đình không nên tự động chẩn đoán và tự mua thuốc điều trị cho trẻ, rất dễ gây tai biến.
Cần cảnh giác với những loại thuốc gội đầu có độ tẩy gầu caom dùng lâu ngày sẽ làm tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng. Da đầu bị tẩy gầu quá mạnh sẽ bị khô, gây ngứa làm ta dễ nghĩ mình bị nấm tóc, rồi tự động điều trị không thích hợp, gây hậu quả đáng tiếc.
Nấm kẽ chân
Còn gọi là nước ăn chân, do nhiều chủng nấm khác nhau gây nên. Thường bắt dầu ở kẽ chân thứ tư (giữa ngón 4 và 5): da kẽ chân bị bợt trắng, có khi hơi trợt đỏ, ngứa. Dần dần lan ra các kẽ chân khác. Nhìn kỹ ở ria các ngón chân có những mụn nước nhỏ lấm tấm sâu dưới da như tổ đỉa. Do gãi nhiều, hoặc bôi thuốc không đúng, dễ thành trợt loét, nhiễm khuẩn, nung mủ, đau nhiều, nổi hạch bẹn, phát sốt.
Bệnh thường gặp ở người có ngón chân múp míp, các kẽ chân sít nhau hoặc thường xuyên đi giày tất kín, chân bị ẩm ướt (do dầm lâu ở đồng rượng, sông ngòi…)
Có loại nấm kẽ chân gây roc da ở các kẽ và rìa chân, kèm theo tổn thương móng, tiến triển dai dẳng, mạn tính.
Có thể điều trị bằng các thuốc bôi, thuốc uống như với bệnh hắc lào, nhưng phải được sự chẩn đoán, chỉ định, theo dõi điều trị của thầy thuốc chuyên khoa.

Comments are closed.