Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị tai nạn hoặc bị bệnh gây xuất huyết ở dạ dày, ruột, hậu môn (trĩ), buồng trứng dạ con,…, người nghiện rượu (dễ bị bệnh xơ gan), người ăn kiêng hoặc ăn chay.
Liều lượng sắt (trong thuốc bổ) thường được bác sĩ chỉ định cho các đối tượng thiếu sắt như sau :
Lượng sắt (mg/ngày)
Trẻ em từ 6 – 12 tháng 12
Trẻ em từ 1 – 2 tuổi 7
Trẻ em từ 2 – 6 tuổi 9
Trẻ em từ 6 – 12 tuổi 11
Nữ từ 13 – 16 tuổi 23
Nam từ 13 – 16 tuổi 13
Phụ nữ trong tuổi sinh nở 25
Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ 12
Phụ nữ đã mãn kinh 9
Người lớn (nam) 11
Người vừa hiến máu, nếu hiến 400 ml máu mỗi lần sẽ thiếu hẳn lượng sắt dự trữ. Nếu hiến 4 lần trong năm thì cần bổ sung tới 17 mg sắt mỗi ngày đối với nam, còn đối với nữ, cần tới 45 mg/ngày.
Hiện tượng thừa chất sắt được xác định khi lượng sắt trong huyết thanh cao hơn 200 ug/100 ml. Nguyên nhân có thể do : di truyền, do bổ sung dư chất sắt, hoặc vì được tiếp máu nhiều lần quá mức cần thiết. Những người cơ thể có dư sắt thường ở độ tuổi từ 40 – 60, phần lớn là nam.
Những chứng bệnh liên quan tới hiện tượng cơ thể thừa chất sắt gồm : các bệnh về tim mạch, bệnh ung thư, bệnh Parkinson và bệnh thấp khớp. Ngoài ra, các tế bào bị oxy hóa nhanh làm cho người có dư sắt chóng già. Chính vì vậy mà một số nhà khoa học đã cho rằng sỡ dĩ phụ nữ lâu già và sống lâu hơn đàn ông, vì dã được thải bốt chất sắt ra ngoài qua các kỳ kinh nguyệt.
Để đề phòng hiện tượng thiếu sắt, trẻ em, phụ nữ đang ở tuổi sinh nở, đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ đều cần phải chú ý ăn đều các thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt, cá, hải sản, trứng, đậu hạt, rau tươi và uống nước có vitamin C như nước cam, nước chanh. Thuốc bổ có chất sắt có thể được bác sĩ chỉ định là viên sắt, Biofer, Fumafer.
Trái lại, những người đã qua tuổi 50 (kể cã nam và nữ) thường dư chất sắt. Bởi vậy, nên hạn chế việc ăn các thực phẩm trên và uống nước trà (chè) sau bữa ăn. Khi dùng các thuốc bổ dưỡng, nên chú ý không dùng các loại thuốc có chất sắt.
Mangan (Mn)
Mangan có tên khoa học là Manganesia, ký hiệu Mn, được các nhà hóa học phát hiện từ cuối thế kỷ XIX, có trong củ cà rốt, củ cải đường, mía, cà phê và cây chè (trà).

Comments are closed.