Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong do trụy tim mạch. Tai biến này thường gặp ở người có cơ địa dị ứng rõ (hen, mày đay, eczema, thể tạng) khi tiêm penicillin, sirepa, vitamin B1, Novocain, nhất là tiêm tĩnh mạch. Vì vậy đối với người đã có sẵn bệnh dị ứng, việc dùng thuốc bất cứ dạng nào cũng cần rất thận trọng.
Phản ứng muộn xảy ra sau vài ngày hoặc lâu hơn. Biểu hiện ngoài da thấy rõ, nhưng rất đa dạng, cần có thầy thuốc chuyên khoa mới chẩn đoán được sớm và chính xác (nhiều khi bệnh nhân cho là rôm, hoặc do nhiệt). Có khi nổi thành ban đỏ lấm tấm giống như sởi, rải rác khắp người, ngứa, sau đó róc vẩy da nhẹ. Hoặc thành sẩn nề ngứa kiểu mày đay. Hoặc thành ban đỏ phỏng nước sau đó nhiễm sắc. Nặng nhất trong loại này là hội chứng Lyell, gây đỏ da, róc da, phỏng nước, sau đó loét trợt rộng, nổi trên cơ thể, kể cả niêm mạc miệng họng, hậu môn. Thường kèm theo sốt cao, mê sảng, tổn thương hầu hết các nội tạng và ngũ quan (viêm gan, thận, phổi, cơ tim, mạch máu, tai mũi họng, mắt…) tỷ lệ tử vong lên tới 30 – 40%.
Nếu có sống sót cũng phải qua một quá trình điều trị, chăm sóc hộ lí lâu dài, vất vả.
Như vậy, dị ứng thuốc là một tai biến nhiều khi rất nguy hiểm, gây tổn thương ở hầu hết các cơ quan, từ ngoài da đến nội tạng. Cấp cứ và điều trị nhiều khi rất phức tạp, kéo dài, tỷ lệ tử vong không phải ít, nhất là đối với các phản ứng tức thì mà bệnh nhân ở xa cơ sở y tế.
Dự phòng dị ứng thuốc không phải dễ. Nhiều khi ngay cả bản thân thầy thuốc cũng không thể lường trước được phản ứng của từng bệnh nhân đối với một loại thuốc nào đó. Cụ thể, có trường hợp đã làm phản ứng da với penicillin trước khi tiêm thấy âm tính, nhưng khi tiêm vào bệnh nhân vẫn bị choáng. Dù sao nắm vững kiến thức và biện pháp dự phòng vẫn là điều cần thiết, chắc chắn sẽ giúp ta hạn chế được nhiều tai biến đáng lẽ không xảy ra.
Trước hết cần có quan niệm đúng đắn về thuốc. Như trên đã nói: thuốc là con dao hai lưỡi. Dù quý, dắt tiền bao nhiêu, thuốc vẫn là chất ngoại lai, chất lạ, bắt cơ thể phải chọn lọc, chuyến hóa, hấp thu, đào thải. Một số thuốc gây tác dụng phụ ở mức độ khác nhau, một số khác có thể trở thành kháng nguyên gây cảm ứng, tạo tiền đề cho dị ứng khi bệnh nhân dùng lại chính thuốc đó.

Comments are closed.