Hiện tượng cơ thể bị thiếu đồng có thể làm rối loạn một số chức năng của cơ thể nhưng rất ít khi xảy ra.
Bệnh Menkès là một bệnh do di truyền, được phát hiện và mang tên người phát hiện là bác sĩ Menkès. Bệnh chỉ gặp ở các bé trai (1/35000 trẻ), có thể gây tử vong ở độ tuổi từ 6 tháng tới 3 năm. Đứa trẻ bị bệnh thường chậm lớn, bị rối loạn thần kinh, dễ bị nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi. Khi xét nghiệm, người ta luôn nhận thấy lượng đồng ở màng nhầy của ruột rất cao, chứng tỏ ruột không hấp thụ được đồng vào máu nên cơ thể thiếu đồng.
Biện pháp chữa trị là tiêm (chích) các thuốc có chứa đồng vào dưới da, bắp thịt hay mạch máu người bệnh.
Trong những tháng đầu, trẻ sơ sinh chỉ ăn được sữa là chất chứa ít đồng, nên thường bị thiếu chất này. Những trẻ sinh thiếu tháng phải ăn sữa trong thời gian lâu hơn hoặc chỉ được nuôi bằng phương pháp tiêm chất dinh dưỡng vào tĩnh mạch lại càng bị thiếu và có những biểu hiện như xương mềm, dễ gãy, thiếu bạch huyết cầu, bị rối loạn ở da và đôi khi cả ở hệ thần kinh. Hiện tượng thiếu đồng nhẹ thường gặp ở các trẻ em từ 4 – 6 tháng tuổi được nuôi bằng sữa bò và hay bị đi tiêu chảy.
Hiện tượng cơ thể thiếu đồng ở người lớn thường chỉ gặp ở những gười bị trọng bệnh, không ăn được, được nuôi dưỡng trong thời gian dài bằng cách tiêm các thuốc thay chất dinh dưỡng vào tĩnh mạch.
Hiện tượng thừa chất đồng cũng gây ra những rối loạn trong cơ thể. Bệnh Wilson là một bệnh được bác sĩ Wilson xác định do cơ thể thừa chất đồng vào năm 1912, thường gặp ở trẻ em trai từ 5 – 15 tuổi, với tỷ lệ trung bình 1/150.000 trẻ em. Nguyên nhân do việc thải chất đồng của cơ thể không bình thường nên đồng bị tích tụ ở gan nhiều quá mức, truyền qua máu rồi tích tụ lại ở thận, não và mắt.
Thuốc trị bệnh tốt nhất là dd-penecillamine có tác dụng thu hút chất đồng, biến chúng thành những chất vô hai rồi dẫn tới thận để được lọc và thải ra ngoài qua đường tiểu tiện.
Hiện tượng nồng độ đồng trong máu tăng ở người phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai hoặc do tác dụng của hoóc-môn sinh dục oestrogen hàng tháng là việc bình thường. Tuy vậy, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cơ thể có điểm bị viêm, nhiễm hoặc ung thư.
Hiện tượng ngộ độc do ăn phải các muối đồng thường có biểu hiện nôn ói, đi tiêu chảy, màng nhầy của ruột bị loét.

Comments are closed.