Đối với công nhân xeo giấy, làm đậu phụ, sau khi làm việc nên rửa tay bằng nước ấm pha muối 0,5%, lau khô tay, xoa bột bằng sa của Viện Đông y.
Đối với nông dân vùng đồng chua, sau buổi làm việcm cần rửa sạch, lau khô kẽ chân, kẽ móng; nếu có điều kiện, buổi tối ngâm chân nước muối loãng, nước lá đắng.
Xử lí kịp thời viêm quanh móng theo hướng dẫn của thầy thuốc bằng các dung dịch sát khuẩn, mỡ kháng sinh, tránh gãi lên các vùng da nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, cảnh giác khi dùng các xà phòng, thuốc màu tô móng…. là những biện pháp hữu hiệu để tránh viêm móng, thối móng. Những trường hợp nặng cần được chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa, nếu cần phải kết hợp xử lí bằng phẫu thuật rút móng.
Eczema
Eczema (dân gian gọi là chàm), là một trong những bệnh ngoài da phổ biến, chiếm 10-15% tổng số bệnh nhân đến khám ở phòng khám da liễu. Bệnh biểu hiện thành từng đám đỏ cộm, ranh giới không rõ, rất ngứa, chi chit mụn nước, dễ bị trợt do gãi, chảy dịch quánh hoặc bị nung mủ, đóng vẩy tiết vàng sẫm. Tổn thương có xu hướng ngày càng lan rộng hoặc lan sang các vùng khác đối xứng, tiến triển mạn tính hay tái phát, có khi dai dẳng nhiều năm, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, lao động và tâm lí của bệnh nhân, nhất là trong những đợt bị nhiễm trùng thứ phát nặng.
Nguyên nhân sinh bệnh eczema phức tạp, còn nhiều điều chưa rõ. Có thể nói môt cách đơn giản, bị eczema là do cơ thể nói chung và da nói riêng có một phản ứng đặc biệt, khác thường (gọi là dị ứng) đối với một hoặc nhiều chất từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể (gọi là dị ứng nguyên).
Những chất này bình thường không phải là chất độc hại, đại đa số người chịu đựng, tiếp thu được, nhưng đối với người có cơ địa di ứng chúng trở thành chất “lạ”, khiến cơ thể và da phản ứng thành tổn thương eczema: viêm đỏ, mụn nước.
Có loại eczema do dị ứng với hóa chất tiếp xúc trong sinh hoạt hoặc trong nghề nghiệp (cao su, xi mặng, sơn, kền, crôm, chất mỹ phẩm…) gọi là eczema tiếp xúc.
Có loại do dị ứng với độc tố vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, Proteus) nổi quanh các ổ nhiễm khuẩn sẵn có, gọi là eczema vi khuẩn.
Có loại nổi ở trẻ sơ sinh 2 – 3 tháng tuổi, do dị ứng với sữa bò, lòng trắng trứng hay một thức ăn nào khác, hoặc một chất gì đó trong môi trường. Có thể kéo dài nhiều năm. Nhiều khi khỏi eczema lại chuyển thành hen. Loại này gọi là chàm tạng (chàm thể địa), khó chữa nhất.

Comments are closed.