Rất đáng tiếc là nơi cung cấp lớn nhất về cá và các hải sản khác là biển thì ngày nay đang ngày càng càng bị ô nhiễm nhiều hơn do bị các tàu, thuyền xả dầu, nhớt và đủ loại rác xuống nước khiến cho nhiều sinh vật biển bị ngộ độc vì nhiễm phải các chất có chứa nguyên tố kim loại nặng. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần phải có ý thức và phổ biến ý thức bảo vệ môi trường, giữ sạch các cửa biển và đại dương.
Gan các loại gia súc cùng các thực phẩm chế biến từ gan (như pate gan) đều giàu chất sắt, kẽm và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A. Các chuyên gia nghiên cuuứ về chế độ ăn thường khuyên chúng ta nên ăn thức ăn có gan, mỗi tuần từ 1 – 3 lần, trừ trường hợp các phụ nữ đang mang thai ở thời kỳ đầu (1- 3 tháng) chỉ nên ăn các thực phẩm có gan mỗi tháng 1 lần đề phòng cơ thể bị dư vitamin A, ảnh hưởng tới thai (xem mục vitamin A).
Gan có nhiều chất bổ dưỡng, nhưng là một cơ quan có nhiệm vụ sàng lọc để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể, nên chính gan cũng là nơi tích tụ các chất không có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, ở một số nước, những người tiêu thụ thường chú ý cả tới nơi xuất xứ của những con vật được nuôi để giết thịt. Người ta chuộng gan và thịt những con vật được nuôi thả trên những cánh đồng trong tự nhiên hơn loại thịt những con vật được nuôi nhốt một chỗ và chỉ được ăn những thức ăn công nghiệp. Ở những nơi có dịch bệnh súc vật như bệnh bò điên, người ta chỉ ăn gan các gia cầm như gà, vịt.
Rau, quả chứa nhiều các chất có natri (Na) và kali (K), là hai nguyên tố có vai trò điều chỉnh lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, rau quả còn chứa các vitamin A, C, P và nhiều nguyên tố có khả năng giúp cơ thể phòng tránh các bệnh về tim mạch, bệnh ung thư, các bệnh vể da, chống sự lão hóa.
Những rau quả có dầu đều có chứa magiê (Mg), là nguyên tố giúp cơ thể chống stress và loại bỏ các kim loại nặng. Việc ăn chay lâu ngày, bỏ ăn thịt chĩ ăn các thực phẩm thực vật, cũng khiến cho cơ thể dễ thiếu một số nguyên tố vi lượng và các vitamin, cần phải được bổ sung bằng dược phẩm. Thí dụ, tuy sữa đậu nành rất tốt, có chứa nhiều canxi nhưng không thể thay thể hoàn toàn sữa bò để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho trẻ em đang tuổi lớn, phụ nữ mang thai và người già.

Comments are closed.