Muốn giữ cho cổ đẹp, khi tập thể dục đừng quên những động tác về cổ. Có thể nằm ngửa trên giường, đầu chìa ra khỏi thành giường mà quay tứ phía (hình); cũng có thể đứng thẳng người ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống trước ngực, nghiêng sang phải, sang trái và giữ cho thân thể bất động (hình).
Trong những cử động hằng ngày nếu để ý một chút cũng là tập thể dục cho cổ, thí dụ ngữa đầu nhìn máy bay, quay đầu về phía sau lưng khi có người gọi, cúi đầu xuống lượm một vật dưới đất v.v… cầm giữ cho thân hình bất động và vận động bắp thịt cổ cho nhiều.
Khi ngủ không nên nằm gối quá cao làm chùn da trước cổ. Khi tắm cũng không nên quên làm vệ sinh cho cổ, có thể cho hoa sen tưới nước vào cổ để kích thích các tế bào da cổ làm cho da thịt cổ săn lại. Mỗi khi săn sóc da mặt thì cũng đừng quên da cổ và khi thoa nắn mặt thì cũng nên bôi kem vào cổ rồi vuốt từ xương hàm xuống tới chân cổ (hình), có thể dùng loại kem dưỡng của da mặt.
Nếu nền cổ tự nhiên bị sưng lớn thì nên nghi ngờ bệnh bướu cổ, nên đi bác sĩ khám và xin làm xét nghiệm. Nếu chữa trị kịp thời thì có thể dùng các dược phẩm có chất IODE cho tan bướu, còn nếu bướu lớn thì phải cầu cứu tới phương pháp giải phẫu.
Gáy là phía sau cổ, da thường đen hơn cổ, nhất là ở nam giới hoặc ở những phụ nữ để tóc ngắn vì gáy bị phô ra ánh sáng nhiều. Có người gáy lõm sâu vào, có người thì gáy lại đầy đặn mặc dầu không béo mập. Trong khi ta tập những động tác cho cổ là đồng thời ta đã lợi dụng tập cho cả gáy. Nên giữ cho gáy sạch sẽ bằng cách tắm rửa luôn nhưng đừng bao giờ dùng nước hoa có Alcool thoa vào gáy (thói quen của nam giới khi cắt tóc) vì da gáy sẽ bị khô và bắt nắng hơn. Khi ra nắng nên đội mũ nón che chở được gáy vì vùng gáy sau tai cũng rất nhạy cảm vì có nhiều tế bào thần kinh cảm nhận xúc giác.
Gáy cũng có thể có bướu mỡ tạo thành làm mất vẻ đẹp tự nhiên của bạn. Muốn tan bướu phải thoa bóp bằng những máy thoa bóp sau ki đã bôi những mỹ phẩm làm tan mỡ, nếu không có kết quả phải nhờ tới bác sĩ giải phẫu.
Cằm
Cằm đẹp là cằm tròn, hơi cong ra phía trước nhưng không quá gãy. Hai cằm là cằm sẽ có thêm một lớp mỡ làm thành một lớp da dưới cằm thường.

Comments are closed.