Thường là do mẹ “quá sạch” cào vò mạnh gây sây xước da đầu trẻ.
Trẻ em bị phỏng rạ ở mình hoặc ở đầu, thường kèm viêm quanh móng (sưng tấy đau ở viền móng, nặn ra ít mủ vàng) do gãi.
Trong tập thể mẫu giáo, vườn trẻ, phỏng rạ có thể lây truyền rộng do dùng chung chén bát, chậu tắm, khăn rửa mặt. Vì vậy phỏng rạ còn gọi là “chốc lây”.
Ở vùng cẳng chân, tổn thương phỏng rạ thường lâu lành, tiến triển lâu ngày thành chốc loét, sâu quẳng là những vết loét, ranh giới rõ, có viền bờ, nềm cộm cứng, có khi bề mặt hơi sùi, rớm máu, nhiều mủ….
hiện nay đã có nhiều loại kháng sinh phổ rộng có tác dụng tốt với tụ cầu, liên cầu. Nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm chỉ cần 1 – 2 đợt thuốc là khỏi bệnh. Thường dùng các kháng sinh như : amipiciclin, amoxicillin, rifamycin, oflaxacin, erythromycin kết hợp với các dung dịch hoặc kem sát khuẩn thông thường.
đối với kháng sinh toàn thân, cần được thầy thuốc chỉ định hướng dẫn, theo dõi điều trị chặt chẽ. Gia đình không nên tự động dùng thuốc cho trẻ đề phòng tác dụng phụ hoặc tai biến nguy hiểm (độc cho gan, thận, máu hoặc gây dị ứng). Mặt khác dùng kháng sinh bừa bãi sẽ làm vi khuẩn “nhờn thuốc”, “kháng thuốc”, sau này khi cần dùng kháng sinh sẽ kém tác dụng.
phòng bệnh viêm da mủ chủ yếu phải giữ gìn vệ sinh ngoài da: tắm giặt đều, không để mồ hôi, bụi bậm bám lâu trên da tạo môi trường tốt cho cầu khuẩn phát triển. Các em không nên chơi bời lê la trên đất bẩn. Mỗi khi da bị sây sát cần giữ vết thương sạch sẽ, bôi thuốc sát trùng kịp thời, điều trị triệt để ngay từ đầu. Không tự mình gây sây sát da khi tắm rửa, gội đầu. Ăn uống đủ chất, cân đối, không xem nhẹ rau, đậu, quả tươi, kết hợp sinh hoạt lao động điều độ là biện pháp cơ bản nhất để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và của da.
Đối với trẻ nhỏ, các bà mẹ nên chú ý hết sức tránh cào vò quá mạnh khi tắm gội, gây sây sát da, mở đường cho cầu khuẩn xâm nhập. Cũng không nên quấn quá nhiều tã lót (do sợ con bị lạnh, hoặc ngại phải thay tã luôn), dễ gây rôm sẩy, hăm, loét kẽ… Nếu trẻ bị chốc đầu, cần gội đầu sau cùng, không nên để nước gội đầu rơi lên mình dễ làm phỏng rạ lan tràn.
Cần tránh thói quen nặn trứng cá, nhất là vùng quanh miệng dễ thành đinh râu.
Người có nhiều đinh nhọt rải rác, hay tái phát cần đi kiểm tra máu, nước tiểu để phát hiện kịp thời bệnh đái tháo đường nếu có.

Comments are closed.