Ngược lại, nếu như thời gian, và chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, các cơ quan nội tạng sẽ bị thiếu máu, từ đó không được phục hồi và bổ sung kịp thời. Về lâu dài, các chức năng của chúng sẽ bị suy giảm, lúc đó các bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Có thể nói ngủ tốt mới có thể đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
Những điều kiện cần cho một giấc ngủ ngon là: Máu đủ và ngủ đủ. Trong đông y có câu: “Vị bất hòa thần bất an”. Người có chức năng tiêu hóa không tốt sẽ cảm nhận được vấn đề chất lượng giấc ngủ ở mức độ khác nhau. Chức năng tiêu hóa của đường ruột dạ dày có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tạo máu trong cơ thể, chức năng tiêu hóa không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc tạo máu.
Người có chất lượng giấc ngủ tốt trong cuộc sống là người có tố chất cơ thể tốt, người rắn chắc, khỏe mạnh, là người “ăn ngon, ngủ yên”, luôn vui vẻ. Do đó, chỉ cần chú ý đến ba bữa ăn trong ngày, chỉ cần đảm bảo thức ăn cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, thì mới có thể sản xuất đủ máu cho cơ thể, đây cũng chính là cơ sở để bạn có một giấc ngủ ngon. Còn một điều chú ý nữa là, trước lúc đi ngủ không được ăn quá no, trước lúc đi ngủ không được uống trà hoặc cà phê tránh cảm giác hưng phấn, kích động; môi trường yên tĩnh, gối và chăn phù hợp, cũng giúp nâng cao giấc ngủ của bạn.
Từ xưa đến nay, việc ngủ sớm dậy sớm luôn được coi là phương thức sinh hoạt lành mạnh, đây cũng là thuận theo nhu cầu cơ thể. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, rất ít người làm được điều này, đây cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến các loại bệnh gia tăng không ngừng. Những người thường xuyên tăng ca hoặc làm đêm, nhất định phải ngủ bù kịp thời. Bởi ngủ bù sẽ giúp cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và bổ sung thời gian hồi phục, đảm bảo chức năng trong cơ thể hoạt động bình thường. Thế nên, giấc ngủ vào buổi tối càng cần được đảm bảo vì giấc ngủ ban ngày sẽ không sâu bằng giấc ngủ ban đêm. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo trong thời gian dài sẽ không đảm bảo được sức khỏe bản thân.
Từ đó cho thấy, cơ thể có khỏe, cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường hay không, ngoài việc đảm bảo chất lượng máu và số lượng máu đầy đủ thì một giác ngủ tốt là điều không thể thiếu.

Comments are closed.