Có thể khéo léo trang điểm làm mũi bớt gãy bằng cách đánh phấn lót đậm màu ở hai bên sống mũi và trên sống mũi đánh một đường từ giữa hai mắt xuống đầu mũi bằng phấn nhạt màu. Nếu cánh mũi to thì cũng nên đánh phấn sẫm màu hai bên lỗ mũi. Nếu mũi quặp thì đánh đậm ở đầu lỗ mũi. Phương pháp điều trị tật mũi gãy hoặc mũi quặp tốt đẹp nhất vẫn là phương pháp giải phẫu.
Ngày nay khoa giải phẫu thẫm mỹ đã tiến bộ những bước rất dài trong việc sửa lại bộ mặt con người nhất là về cái mũi. Tất cả các loại mũi đều có thể sửa được dù là mũi gãy, mũi cong, mũi quặp, mũi hếch hay mũi quá dài. Bình thường mũi phải có bề dài bằng hoặc nhỏ hơn 1/1 bề dài của mặt và phải tạo với mặt một góc mũi không quá 30 độ và góc miệng không quá 100 độ (hình vẽ).
Đoạn A phải bằng đoạn B hoặc nhỏ hơn.
Khi bạn có một chiếc mũi không được đẹp, bạn có thể đến khám ở một bác sĩ thẩm mỹ, bác sĩ sẽ chụp hình mũi để xem cách cấu tạo của xương mũi và vùng lân cận. Chụp hình cũng còn có tác dụng tìm những chứng bệnh như xoang mũi viêm, xoang trán viêm để chữa trị thật khỏi trước khi quyết định giải phẫu. việc khám bệnh tổng quát cũng được đề cập đến vì bệnh nhân sẽ không được giải phẫu trong trường hợp bị bệnh lao phổi hay bệnh tiểu đường v.v… thường thì bác sĩ chỉ giải phẫu cho những người trên 25 tuổi là những người đã thành niên và sự cấu tạo xương đã hoàn chỉnh.
Giải phẫu mũi là một công việc không quá phức tạp, bệnh nhân chỉ cần ở bệnh viện chừng một ngày, sau đó có thể trở về nhà và ngày ngày đến bệnh viện để săn sóc và thay băng.
Việc gây tê thường là tại chỗ, ít có cuộc giải phẫu mũi nào mà bác sĩ phải đánh thuốc mê trừ trường hợp những người quá xúc động. Trường hợp mũi lồi và đỏ, giải phẫu sẽ gọt phần xương mũi lồi lên. Trường hợp mũi tẹt thì xương mũi lại được ghép thêm một miếng sống mũi. Chất này thường có hai loại, có thể là xương non lấy ở các súc vật như bò non, ngựa con hoặc từ chính xương của người đó và giữ ở nhiệt độ -30 độ. Loại thứ hai là chất nhựa nhưng chất này đôi khi cơ thể gây bệnh nhân không chịu cũng gây rắc rối.
Mối lo ngại nhất của nhà giải phẫu là làn da bao bọc ngoài mũi, làn da này sẽ tạo những vết nhăn nếu có không được chăm sóc cẩn thận.

Comments are closed.