Để giữ cho đôi bàn tay đẹp, mỗi khi lao động xong cần phải rửa tay thật sạch sẽ. Các hóa chất có độ kiềm cao có thể sẽ tác động tới da tay và móng tay làm cho móng tay mềm nứt và dễ gãy. Các hóa chất như sơn, vecni, ximăng, vôi … sẽ làm cho móng tay sần sùi, lỗ rỗ. Thuốc nhuộm, xà phòng có độ kiềm cao … cũng có ảnh hưởng làm cho da tay bị nứt nẻ, móng tay bị sần sùi hoặc xẻ dọc móng thành nhiều phần. Bởi vậy ngay sau khi tiếp xúc với các hóa chất nói trên cần phải rửa tay thật kỹ. Đặc biệt là xung quanh móng tay. Không nên để móng quá dài hay cắt móng quá ngắn. Không nên dùng móng tay này móc vào móng tay kia để cạy hoặc moi các chất bẩn.
Sau khi giặt xong quần áo bằng xà phòng, rửa tay sạch rồi nên rửa lại bằng ít nước chanh vắt. Nếu tay bị khô nhám thì cần ngâm tay trong nước ấm có pha một ít muối (khoảng 5%) và xoa kem dưỡng da tay. Nếu tay bị nứt nẻ thì ngâm nước ấm khoảng 3 – 4 phút rồi ngâm vào nước lạnh cũng khoảng 3 – 4 phút. Xoa bóp bàn tay nhiều lần, vuốt xuôi các ngón tay.
Nếu móng tay có những dị thường về hình dáng, màu sắc, tróc móng … cần đi khám ở chuyên khoa da liễu để điều trị.
Phần II
Diện mạo
Mắt
Cấu tạo của mắt
Mắt gồm những phần chính là nhãn cầu và phần phụ là các cơ quan che chở và vận động.
Nhãn cầu gồm các màng mắt và các môi trường trong suốt. Từ ngoài vào trong các màng mắt gồm có : giác mạc (lòng trắng) dùng che chở. Màng mạch có nhiều mạch máu nuôi mắt và võng mạc có nhiều tế bào thần kinh. Trên võng mạc có Điểm Mù ở nơi phát xuất thần kinh thị giác nhưng không có cảm giác thị giác và Điểm Vàng ở trên trục mắt để nhận ánh sáng và hình ảnh rõ nhất. Các môi trường trong suốt gồm có Giác mạc, Thủy dịch, Thấu kính, Thể thủy tinh.
Các cơ quan che chở và vận động ở mắt là hốc mắt có đệm lớp mỡ để bảo vệ Nhãn cầu; mí mắt có viền lông (lông mi) để che bụi, bên dưới có Kết mạc trong suốt. Mi mắt mở, khép để thoa ướt Kết mạc, cơ quan vận động gồm 6 cơ giúp nhãn cầu quay đủ hướng.
Các tật của mắt
Mắt cận thị
Vì thể thấu kính quá hội tụ hoặc nhãn cầu quá dài nên vật cho ảnh trước Võng mạc, người cận thị phải để vật gần mắt hoặc đeo kính phân kỳ để vật in ảnh trên Võng mạc.

Comments are closed.