Sau đây là một số bệnh nấm ngoài da thường gặp
Là danh từ dân gian để chỉ nấm ở vùng da thường (trừ da đầu, kẽ chân, móng). Hay gặp nhất là ở bẹn, quanh thắt lưng, mông, nách, nếp dưới vú, là nơi ứ đọng mồ hôi, chất bã, bụi bậm, tạo môi trường tốt cho nấm phát triển. Biểu hiện thành vết hoăc đám, nền hơi viêm đỏ, có ranh giới viền bờ rõ rệt, trên viền có mụn nước lấm tấm, hình tròn hoặc vằn vèo, có xu hướng lành ở giữa và phát triển ngoại vi bằng các ổ “tiền đồn”. Đặc điểm của hắc lào là rất ngứa, nhất là khi đi nắng, ra mồ hôi. Gãi nhiều, chà xát quá mạnh, bôi thuốc không thích hợp, dễ làm hắc lào biến chứng gây viêm da nhiễm khuẩn trợt ướt, sưng tấy nổi hạch đau, phát sốt. Lâu ngày có thể chàm hóa. Bệnh nhân bị hắc lào rộng, mạn tính hay tái phát, thường kèm tăng tiết mồ hôi, suy giảm miễn dịch.
Hiện nay đang có nhiều loại thuốc bôi, thuốc uống có hiệu lực tốt. (Thuốc bôi: ASA, BSI. Nizoral cream, Dartarin, Fulcin… Thuốc uống: Griséofulvin, các thuốc dẫn xuất Imidazol, Sporal, Canesten, Lamisil, Terbenafin…). Một số thuốc đông dược như cồn rễ bạch hạc, rễ muồng trâu, lá ô môi với tỷ lệ 20 – 30% cũng có tác dụng tốt.
Nhiều bệnh nhân cần chú ý:
Phát hiện sớm, điều trị sớm khi bệnh còn ở dạng đơn giản, diện tích nhỏ, chưa có biến chứng, và khi mới xuất hiện lẻ tẻ trong tập thể.
Dù lả thuốc bôi cũng không nên tự động dùng. Nhất là các thuốc uống, đểu có khả năng gây tác dụng phụ, cần có chỉ định, hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc.
Không cạo xát mạnh lên chỗ tổn thương khi tắm rửa và trước khi bôi thuốc. Bản thân các thuốc bôi đều đã có khả năng ngấm sâu vào da rồi, không cần cạo, dễ gây viêm da nhiễm khuẩn.
Cần kết hợp các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: tắm giặt đều, tranh thủ phơi nắng quần áo, chăn chiếu. Nhắc nhở người bệnh cắt gọn móng tay, không mặc quần đùi, áo lót quá chật, không nằm chung, tắm giặt chung với người lành.
Lang ben
Gây nên do một chủng nấm riêng phát triển ở lớp sừng là lớp nông nhất của da, nhưng lại có thể ăn sạu xuống nang lông. Do đó điều trị khó hơn hắc lào. Bình thường ít gây ngứa, nhưng khi ra nắng hoặc lao động nặng ra mồ hôi nhiều, gây ngứa râm ra như kim châm, rất khó chịu. Nhiều trường hợp bị lang ben ở cổ, mặt, thành từng đám loang lổ khó coi. Người lao động chân tay, vận động viên thể duc thể thao, bội đội, học sinh đang độ tuổi 18 – 20, những người nhiều mồ hôi hay bị lang ben.

Comments are closed.