Hạt cơm là bệnh lành tínhCó thể nhiễm virus này từ đất cát, nước bẩn, trong khi lao động hoặc sinh hoạt hằng ngày. Ra mồ hôi nhiều, suy giảm miễn dịch là điều kiện thuận lợi để nhiễm HPV. Trên một bệnh nhân, hạt cơm có thể lây lan từ vùng này sang vùng khác qua đường máu hoặc do bệnh nhân gãi làm xây xước và rớm máu ở hạt cơm, sau đó lại gãi lên vùng da khác (hiện tượng tự gây nhiễm). Rất ít khi lây hạt cơm từ người này qua người khác bằng tiếp xúc trực tiếp với hạt cơm trên bệnh nhân, hoặc qua vật dụng (đồ dùng, quần áo).
Tuy nhiên đã có trường hợp mẹ bị hạt cơm ở móng tay làm lây bệnh sang con, chắc là qua tắm rửa cho con.
Vì là bệnh do virus có liên quan tới miễn dịch (sức đề kháng) của cơ thể, nên bệnh có thể tự nhiên khỏi, không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng, nhất là ở trẻ em. Nhìn chung, hạt cơm là bệnh lành tính, không gây cảm giác gì trừ ở một số vị trí (lòng bàn chân, dưới các móng, hậu môn, bộ phận sinh dục); hạt cơm dẹt ở mặt ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ.
Dù sao vẫn nên phát triển sớm, điều trị sớm để tránh lây lan nhiều hơn cho bản thân người bệnh và có thể cả cho người xung quanh.
Có nhiều phương pháp điều trị hạt cơm, toàn thân hoặc tại chỗ
Đối với các trường hợp nặng, có tổn thương rải rác, thường dùng các chế phẩm có tác dụng diệt virus, nâng cao miễn dịch như: virustat; Acyclovir, Interferon, Bleomycin… với sự chỉ định, hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc.
Điều trị tại chỗ, dùng các thuốc phá hủy tổ chức sùi như: axit tricloxacetic, bút chì bạc nitrat, tinh thể thuốc tím, podophilin, duoflim, chế phẩm có axit salicylic, axit lactic… Cần rất tỉ mỉ thận trọng khi dùng, đề phòng gây lở loét nhiễm khuẩn phụ. Bệnh nhân không nên tự động dùng những thứ quá mạnh như pin đèn, dùi nung đỏ…
Có thể điều trị bằng các phương pháp do thầy thuốc chuyên khoa tiến hành như đót điện, áp tuyết cacbon, phun nito lỏng, chiếu tia laze cacbon đioxit…
Đối với hạt cơm dẹt ở mặt, cần đến khám ở thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán đúng, đề phòng nhầm với trứng cá, u vàng. Điều trị phức tạp hơn vì phải đảm bảo không để lại sẹo xấu.
Dân gian có nhiều phương pháp “chữa mẹo”, kết quả không chắc chắn, có khi không phù hợp với điều kiện hiện nay. (Nếu có kết quả có lẽ cũng là do tác dụng của tâm lí liệu pháp). Xát lá tía tô lên hạt cơm thường, xát kê nội kim (mặt trong mề gà) lên hạt cơm dẹt, trong một số trường hợp đã cho kết quả tốt.

Comments are closed.