Hemoglobin trong máuTrong trường hợp thiếu hemoglobin, hoặc do số lượng hồng cầu giảm, người đó sẽ bị thiếu máu
Hemoglobin hàm chứa chất sắt và chất sắt này là chất thiết yếu cho sức khỏe bình thường. Hemoglobin có một sức thu hút lớn đối với oxygen. Khi các hồng cầu đi qua phổi, hemoglobin kết hợp với oxygen từ không khí, hình thành oxy-hemoglobin và trở nên có màu đỏ tươi. Khi có hồng cầu đi qua các mô, oxygen được cho đi và hemoglibin trở màu xỉn đục khiến cho máu có màu đỏ tím sậm.
Chức năng của hồng cầu là chuyên chở oxygen đến cho các mô và lấy chất dioxit cacbon từ các mô đi. Đó là chức năng duy nhất của chúng và hiệu quả của chúng tùy thuộc vào lượng và kiểu hemoglobin mà chúng hàm chứa. Trong trường hợp thiếu hemoglobin, hoặc là do số lượng hồng cầu giảm hoặc là do từng hồng cầu một không hàm chứa số lượng và chất lượng hemoglobin bình thường, người đó sẽ bị thiếu máu.
Hồng cầu được sản xuất trong phần tủy đỏ của xương và thường gặp ở xương ống dài đầu chi như xương đùi và ở những xương dẹt hình thức không đều đặn như vành xương chậu chẳng hạn.
Để cho hồng huyết cầu tăng trưởng lành mạnh, cần có đủ mọi chất: chất đạm, sắt, vitamin B12, vitamin B6, vitamin C, thyroxine, một chút đồng và một chút mangan. Nếu không có hay thiếu sót bất kỳ một chất nào sẽ dẫn đến thiếu máu. Trong bệnh thiếu máu hồng cầu “liềm”, các hồng huyết cầu sẽ trở nên nhạy cảm với những mức oxygen thấp, thì chúng có hình lưỡi liềm và bể vỡ. Bệnh thiếu máu hồng cầu liềm là một bệnh thừa hưởng do di truyền và được mang theo người như một điểm tiềm ẩn.
Bạch huyết cầu
Các bạch huyết cầu lớn hơn hồng huyết cầu nhưng lượng chúng ít hơn. Chỉ có từ 7 đến 10 ngàn bạch cầu trong 1 milimet khối máu, mặc dù số lượng này có thể tăng lên gấp hơn 3 lần khi có sự hiện diện một bệnh nhiễm trùng. Bạch huyết cầu được phân chia thành 3 loại khác nhau. Các bạch cầu đa nhân, còn có tên là bạch cầu hạt vì chúng có hạt trong tế bào, chiếm khoảng 75% tổng số bạch cầu và được sản xuất trong tủy xương. Chúng chỉ tồn tại trong 21 ngày và sau đó bị hủy đi. Có 3 loại bạch cầu hạt: loại ưa cosin, loại ưa bazơ (còn có tên là dưỡng bào mast cells), và loại trung tính. Bạch cầu trung tính là loại nhiều nhất và có khả năng phủ bọc, ăn vào và tiêu diệt vi khuẩn và các mảnh vụn tế bào. Người ta gọi tiến trình này là thực bào và các tế bào này đôi khi còn được gọi là tế bào thực bào.

Comments are closed.