V duy trì sự hoạt động đều đặn của các bộ máy bơm Na+ và Ca++ ở màng tế bào, điều hòa số lượng cần thiết của các ion này ở bện trong và bên ngoài màng tế bào.
Người ta chưa gặp trường hợp bệnh nào do thiếu hoặc thừa V ở người. Tuy nhiên, người sống trong không khí bị ô nhiễm có thể có các biểu hiện bị ngộ độc V khiến cho phổi, màng nhầy ruột bị tổn hại. Trường hợp bị ngộ độc trong thời gian dài sẽ làm cho lưỡi bệnh nhân có màu xanh kèm theo những rối loạn ở gan, thận, hệ thần kinh và đôi khi còn làm cho người bệnh bị thiếu máu, tỷ lệ bạch huyết cầu trong máu giảm.
Giống như trường hợp các nguyên tố thiếc, arsenic (nhạn ngôn – As), người ta cũng chưa hiểu biết về vanadi một cách kỹ càng nên việc sử dụng thuốc có V còn rất hạn chế.
Bốn kim loại độc
Có những kim loại độc có tác dụng kìm hãm sự phát triển của cơ thể con người, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Chúng có thể gây tác hại ngay từ những ngày đầu của phôi thai, là nguyên nhân của những rối loạn ở mọi cơ quan, đặc biệt ở hệ tim mạch, làm cho các tế bào dễ bị oxy hóa, con người mau già.
Những kim loại này có mặt trong không khí mà chúng ta thở, trong nước uống, trong các thực phẩm chúng ta ăn, trong các loại thuốc chúng ta dùng để chữa bệnh.
Người ta có thể xác định về lượng của các chất độc này bằng các phương pháp xét nghiệm máu, nước tiểu và tóc.
Đó là 4 kim loại : nhôm (Al), cadmium (Cd), thủy ngân (Hg) và chì (Pb).
Tính độc của chúng còn phụ thuộc vào sự có mặt của một số nguyên tố khác. Thí dụ : hiên tượng cơ thể thiếu magiê và kẽm làm cho khả năng gây độc của cadmium và chì tăng lên và tính độc của thủy ngân cũng như vậy, nếu không có sêlen kìm hãm.
Các kim loại này có trong cơ thể chúng ta chỉ vì chúng ta tiếp xúc với không khí hoặc ăn, uống những đồ uống và thực phẩm bị ô nhiễm, mà không vì nhu cầu của cơ thể như những nguyên tố vi lượng khác.
Nhôm (Al)
Nhôm có tên khoa học là Aluminium, được ký hiệu là Al. Tiếng “nhôm” của Việt Nam là phiên âm của phẩn đuôi “nium” mà ra. Nhôm là nguyên tố đứng thứ 3 về lượng trong thành phần vỏ trái đất (8,13%), đứng sau oxy và silic. Trong công nghiệp, Al là kim loại được trọng dụng vì tính nhẹ và dẫn nhiệt, điện tốt.

Comments are closed.